Thứ hai, 28/10/2024, 00:45

Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Thứ hai - 26/12/2022 09:01
(BLC) - Nhờ chủ động, sáng tạo trong triển khai, thực hiện, huyện Tam Đường đưa cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô...

Ông Lò Văn Yếm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tam Đường cho biết: “Hàng năm, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện triển khai sâu rộng việc thực hiện hiệu quả các nội dung của CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Người dân tích cực tham gia ý kiến xây dựng và thực hiện quy hoạch, đóng góp ngày công lao động, góp tiền, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, các công trình phúc lợi xã hội của địa phương; tích cực vệ sinh môi trường theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Người dân Liên khu dân cư bản Cốc Phung, Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) tham gia trò chơi đi cầu thăng bằng đánh chiêng tai Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022.

Người dân Liên khu dân cư bản Cốc Phung, Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) tham gia trò chơi đi cầu thăng bằng đánh chiêng tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh bản Cốc Phung, chị Vàng Thị Lén - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Cốc Phung (xã Bản Bo) chỉ cho chúng tôi thấy tuyến đường đổ bêtông cạnh những ngôi nhà khang trang nằm giữa nương chè, ruộng ngô xanh tốt, tạo diện mạo nông thôn trù phú. Để đạt được kết quả này, những năm qua, chi bộ chỉ đạo Ban công tác Mặt trận bản đẩy mạnh CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” lan tỏa sâu rộng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự.

Bà con đoàn kết phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống và vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay, bản trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới với thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm. Hơn 10 năm qua, bản liên tục giữ vững danh hiệu văn hóa.

Chị Lén cho biết: Hiện nay, đời sống kinh tế của người dân bản Cốc Phung ngày càng ổn định và được nâng lên rõ rệt. Bà con đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự. Năm 2022, bản đạt danh hiệu văn hóa, có 70/72 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” chiếm 97,2%.

Tam Đường là nơi quy tụ nhiều nét văn hóa dân gian, dân tộc độc đáo với nhiều trò chơi, cuộc thi, văn nghệ trong dịp lễ, tết, ngày hội đại đoàn kết dân tộc và phục vụ du khách. Người dân từng bước nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; bảo tồn và giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các tổ, bản chủ động, phục dựng các nghi lễ, như: cúng trâu, mừng lúa mới, đua ngựa, giã bánh giầy. Bà con khai thác và bảo tồn các làn điệu dân ca, hát đối, múa khèn.

Ủy ban MTTQ và các đoàn thể trong huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân liên doanh, liên kết với công ty, doanh nghiệp trong trồng, chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm chè, chanh leo, bí xanh, lê, hoa hồng. Bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tăng vụ cây trồng, chăm sóc vật nuôi theo hướng hàng hóa, nâng cao sản lượng, đáp ứng với yêu cầu thị trường.

Người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm không để dịch bệnh lớn xảy ra, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc 6%/năm. Năm 2022, toàn huyện có 87,3% khu dân cư, 87,6% gia đình (47.454 hộ) đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Nhờ lan tỏa việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, huyện Tam Đường khơi dậy giá trị văn hóa sâu sắc trong mỗi gia đình, cộng đồng dân cư tổ, bản, tạo nên sức mạnh toàn dân xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

Tác giả: Thu Minh

Nguồn tin: baolaichau.vn