Thứ hai, 28/10/2024, 00:45

Lễ hội Tết cổ truyền “Tết cầu mùa” dân tộc Mảng

Thứ ba - 20/12/2022 07:31
(BLC) - Trong 2 ngày (17 - 18/12), Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mường Tè tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền “Tết cầu mùa” của dân tộc Mảng năm 2022...

Dân tộc Mảng ở tỉnh Lai Châu có 1.110 hộ, 5.674 nhân khẩu (chiếm 1,26% dân số toàn tỉnh), sinh sống tại 3 huyện: Sìn Hồ, Mường Tè và Nậm Nhùn. Trong đó, người Mảng huyện Mường Tè có 218 hộ, 1.154 nhân khẩu.

bắt cá

Người Mảng đi bắt cua, cá để chuẩn bị cho ngày tết.

Lễ hội Tết cổ truyền “Tết cầu mùa” dân tộc Mảng lần này gồm 2 phần: lễ và hội. Theo đó, phần lễ: Trưởng bản đánh trống thông báo ngày tết; chặt cây vót đũa, làm bập bênh; bắt cua, cá và cúng tổ tiên để cầu mong trong năm mới các thành viên trong gia đình mạnh khoẻ, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu về với dân bản.

giao lưu văn nghệ

Giao lưu văn nghệ giữa các bản tại Lễ hội.

Phần hội, người dân xã Vàng San được giao lưu văn nghệ; tham gia các trò chơi dân gian của dân tộc như: kéo co, đẩy gậy và bắn nỏ.

kéo co

Bà con xã Vàng San tham gia các trò chơi dân gian.

Lễ hội nhằm khôi phục lại Tết cổ truyền “Tết cầu mùa” của người Mảng, đồng thời góp phần giữ gìn, bảo tồn nét đẹp văn hóa của cộng đồng dân tộc Mảng. Từ đó, phát huy, quảng bá văn hoá truyền thống của dân tộc Mảng nói chung, dân ca, dân vũ và trang phục nói riêng gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết thúc Lễ hội, Ban Tổ chức đã trao 32 giải cho các vận động viên tham gia các môn trò chơi dân gian.

Tác giả: Gió Pư

Nguồn tin: baolaichau.vn