Thứ sáu, 24/05/2024, 17:55

Than Uyên tăng cường phòng, chống rét cho cây trồng

Thứ ba - 20/12/2022 09:39
(BLC) - Mùa đông năm nay tuy đến muộn hơn nhưng nền nhiệt giảm sâu và kéo dài theo đợt. Điều này đã và đang gây trở ngại cho sản xuất vụ đông và...

Chỉ sau 10 ngày xuống giống, đợt rét đậm kéo dài những ngày qua khiến một số luống mạ của bà con bản Mường 1 và Mường 2 (xã Mường Kim) héo đầu lá. Điều này khiến ông Lò Văn Chài (bản Mường 1) khá lo lắng.

Ông Chài cho biết: Dân bản dự kiến cuối tháng 12 sẽ cấy, đảm bảo cấy đồng loạt nên các hộ có ruộng gần nhau thống nhất gieo mạ tập trung. Đi kiểm tra, tôi thấy một số diện tích bị ảnh hưởng và đang tìm hiểu nguyên nhân. Theo suy đoán thì có lẽ thời tiết chuyển lạnh đột ngột và nhiệt độ giảm sâu, các hộ chưa kịp xử lý về nhiệt độ, mực nước trên ruộng. Một số hộ đang thực hiện gieo lại để kịp cấy.

Nông dân xã Mường Kim, huyện Than Uyên kiểm tra mạ.

Nông dân xã Mường Kim, huyện Than Uyên kiểm tra mạ.

Còn với gia đình ông Bóng Văn San (bản Mường 2, xã Mường Kim) cũng đã gieo mạ để cấy hơn 1.000m2 ruộng; trồng ngô vụ đông. Khi nghe dự báo thời tiết, biết có đợt rét đậm kéo dài, gia đình ông áp dụng đúng kỹ thuật trong gieo mạ có che phủ nilon; bón phân, làm cỏ cho cây ngô, đảm bảo sự phát triển. Nhờ đó, toàn bộ diện tích cây trồng phát triển tốt.

Mường Kim hiện đang là một trong những địa phương tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông và vụ lúa đông xuân. Đối với cây vụ đông, ngoài ngô (155ha), xã quy hoạch sản xuất tập trung khoai tây, dưa, bí xanh với diện tích 36ha. Riêng vụ đông xuân tập trung sản xuất 328ha lúa giống mới, cho năng suất, chất lượng cao.

Ngay khi bước vào đầu vụ sản xuất, xã quán triệt các bản đôn đốc bà con sản xuất đúng khung, lịch thời vụ, đảm bảo quy trình kỹ thuật. Đồng thời, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đồng hành với nông hộ trong quá trình chăm sóc, phòng chống rét cho cây trồng thông qua nhóm tin nhắn zalo, kiểm tra, giám sát trực tiếp, tham gia họp bản.

Vụ đông đầu tiên, cây dưa nếp Nova 199 bén rễ trên đồng đất của bản Co Phày, xã Mường Cang. Đây là mô hình sản xuất vụ 3 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp với Đảng ủy xã Mường Cang và Nhân dân trong bản thực hiện nhằm làm mẫu để thí điểm và nhân rộng các vụ tiếp theo. Đúng thời điểm dưa bắt đầu ra hoa, kết trái thì thời tiết chuyển rét đậm.

Bên cạnh đó, diện tích khoai tây cũng đang trong giai đoạn tập trung chất dinh dưỡng nuôi củ. Lúa vụ đông xuân, bà con hoàn thành gieo mạ, đang làm đất chuẩn bị cấy. Do đó, công tác phòng, chống rét cho cây trồng được bản đặc biệt quan tâm.

Hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Than Uyên đang tập trung chăm sóc 193ha cây vụ đông, trong đó 114,9ha ngô đông và 78,1ha rau các loại. Vụ đông xuân, dự kiến gieo cấy trên 2.000ha lúa; đã hoàn thành khâu làm đất, gieo mạ đạt 30% và tiến hành xuống giống một số diện tích trà sớm vào cuối tháng 12.

Cán bộ, Nhân dân xã Mường Cang, huyện Than Uyên chăm sóc cây dưa chuột.

Cán bộ, Nhân dân xã Mường Cang, huyện Than Uyên chăm sóc cây dưa chuột.

Hạn chế thấp nhất thiệt hại do không khí lạnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tham mưu UBND huyện ban hành công văn chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản và chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2022 - 2023.

Gieo cấy đúng lịch thời vụ là một trong yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định thắng lợi của mùa vụ. Điều này được phòng chuyên môn của huyện phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường công tác đôn đốc bà con tập trung thực hiện. Theo đó, đối với trà lúa chính vụ triển khai gieo mạ ngày 22/12 – 30/12, cấy 24/1 - 14/2/2023; hạn chế tối đa gieo cấy trà sớm để tránh thời tiết đại hàn. 

Tuyên truyền, vận động nông dân che phủ nilon diện tích mạ gieo; không cấy, chăm sóc vào những ngày rét đậm, rét hại. Bón phân, điều tiết nước hợp lý, tăng khả năng chống chịu với nhiệt độ thấp của cây lúa.

Dự báo những tháng còn lại của mùa đông năm nay sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Đối với người nông dân Than Uyên còn phải đối mặt với những khó khăn nhất định. ới sự chủ động vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và nông hộ, Than Uyên sẽ tiếp tục có mùa vụ sản xuất thắng lợi.

Tác giả: Phương Ly - Hồng Thắm

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

laichau.gov.vn
mof
dichvucong
Đăng ký tài sản nhà nước
Fanpage
qhns
Tabmis
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập43
  • Hôm nay14,472
  • Tháng hiện tại369,539
  • Tháng trước293,241
  • Tổng lượt truy cập81,057,973
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây