Thứ bảy, 13/04/2024, 11:07

Phường Đông Phong làm tốt công tác thu lệ phí môn bài

Thứ tư - 04/01/2023 12:06
(BLC) - Dù chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn thu, nhưng lệ phí môn bài có ý nghĩa lớn trong việc kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Đông Phong là phường cửa ngõ dẫn vào thành phố; nơi đứng chân của nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh như: trụ sở các cơ quan sự nghiệp tỉnh, bến xe khách tỉnh, chợ đầu mối, các bệnh viện tuyến tỉnh, có 2 trường THPT... Với các lợi thế đó, trong những năm qua, phường luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh, thành phố trong việc ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (nhất là hệ thống kết nối giao thông, chợ, bệnh viện) thuận lợi cho phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

Đồng chí Nghiêm Văn Đẳng - Chủ tịch UBND phường Đông Phong cho biết: Công tác thu ngân sách Nhà nước nói chung và thu lệ phí môn bài nói riêng luôn được cấp ủy, chính quyền phường quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện. Nhất là công tác phối hợp giữa UBND phường với Chi cục Thuế Tam Đường - thành phố Lai Châu trong công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Nhờ đó, tỷ lệ thu lệ phí môn bài qua các năm đều tăng. Cụ thể như: năm 2020 thu ngân sách trên địa bàn đạt 690 triệu đồng, trong đó lệ phí môn bài 48 triệu đồng. Đến năm 2022 thu ngân sách trên địa bàn đạt 504 triệu đồng, trong đó lệ phí môn bài hơn 67 triệu đồng.

hướng dẫn hộ kinh doanh trên địa bàn chấp hành quy định nộp lệ phí môn bài.

Cán bộ phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn hộ kinh doanh trên địa bàn chấp hành quy định nộp lệ phí môn bài.

Năm 2023, phường được giao thu ngân sách Nhà nước phải thực hiện 465 triệu đồng, tăng 53% so với năm 2022; riêng thu lệ phí môn bài 130 triệu đồng, tăng 91% so với năm 2022. Đây là nhiệm vụ tương đối khó khăn với phường trong công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, bởi hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ vừa được phục hồi sau đại dịch; hoạt động tín dụng, ngân hàng biến động liên tục; một số chính sách mới về thuế có sự điều chỉnh, quy định và hướng dẫn thực hiện Luật Phí và Lệ phí năm 2017 có hiệu lực thực hiện. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn phường nói chung và công tác thu lệ phí môn bài nói riêng, ngay từ đầu năm phường đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Trong đó, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách phát triển kinh tế, chính sách thuế; nhất là các nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Phường đã thông báo cụ thể đến các đối tượng nộp lệ phí môn bài về lệ phí phải nộp và các địa điểm thu để người nộp thuế thuận tiện đến nộp. Do đó, ý thức của người nộp thuế môn bài cũng cao hơn. Bởi thời điểm thu đã được ấn định cụ thể, họ có sự chủ động, chuẩn bị tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Liên - tiểu thương buôn bán ở chợ đầu mối tỉnh chia sẻ: Hằng năm chúng tôi đều thực hiện đầy đủ các loại thuế theo quy định, trong đó có thuế môn bài. Đây là quyền lợi cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi hộ kinh doanh cần phải thực hiện.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phường cũng chỉ đạo Ban Chỉ đạo chống thất thu thuế phường, công chức chuyên môn có liên quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tổ trưởng các tổ dân phố vận động các hộ kinh doanh rà soát, kiểm tra việc đăng ký kinh doanh, kê khai thuế để hỗ trợ các hộ dân thực hiện các thủ tục hành chính quy định của pháp luật. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế Tam Đường – thành phố Lai Châu trong công tác rà soát lập sổ bộ thuế hằng năm; tăng cường giám sát, quản lý các hộ kinh doanh đã có giấy phép kinh doanh và đăng khai thuế (như là kê khai doanh thu, kê khai thuế, miễn giảm thuế); góp phần thực hiện tốt việc nuôi dưỡng và phát triển nguồn thu, tránh lạm thu hoặc thu sót hoặc thu không đầy đủ các loại thuế, phí theo quy định, nhất là lệ phí môn bài.

Với những giải pháp cụ thể, quyết liệt ngay từ đầu năm, hi vọng, năm 2023 công tác thu lệ phí môn bài trên địa bàn phường sẽ đạt chỉ tiêu của HĐND, UBND thành phố giao.

Tác giả: Bạch Dương

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây