Thứ bảy, 19/10/2024, 17:53

Bộ Tài chính triển khai Hội nghị sơ kết công tác Tài chính- Ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ năm - 13/07/2023 04:51
Sáng 13/7/2023, đồng chí Hồ Đức Phớc- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm và giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Lê Minh Khái- Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành dự tại đầu cầu Hà Nội.

Ảnh: Điểm cầu Lai Châu

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Lê Văn Lương, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu và Lãnh đạo các cơ quan: Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước và Hải Quan Cửa khẩu Ma Lù Thàng tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Lương, Chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) được triển khai trong bối cảnh nền kinh tế vừa nỗ lực khắc phục những tác động của dịch Covid-19, vừa phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới phát sinh từ môi trường quốc tế cũng như nội tại nền kinh tế. Thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, rủi ro, nguy cơ bất ổn gia tăng. Trong bối cảnh nêu trên, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, bám sát chủ đề điều hành năm 2023 của Chính phủ “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả” và tình hình thực tiễn trong 6 tháng đầu năm, phát huy vai trò của chính sách tài khóa, ngành Tài chính đã chủ động, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; kịp thời tham mưu, đề xuất ban hành và tổ chức triển khai các chính sách tài khóa, cùng với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, góp phần ổn định vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và đời sống nhân dân. Nhờ chủ động trong điều hành, kết quả nổi bật về thu, chi NSNN 06 tháng đầu năm 2023 đạt được như sau:

Ảnh: đồng chí Hồ Đức Phớc- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị

Kết quả thu NSNN 06 tháng đầu năm đạt 875,8 nghìn tỷ đồng, bằng 54% dự toán, giảm 7,8% so cùng kỳ năm 2022 (thu ngân sách trung ương đạt 57,1% dự toán; thu ngân sách địa phương đạt 50,6% dự toán). Trong đó, thu nội địa đạt 53,9% dự toán, giảm 4,7% so với cùng kỳ; thu từ dầu thô đạt 72,9% dự toán, giảm 15% so với cùng kỳ; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 52,9% dự toán, giảm 20,6% so cùng kỳ.

Chi NSNN ước đạt 804,6 nghìn tỷ đồng, bằng 38,8% dự toán; trong đó: chi đầu tư phát triển ước đạt 29,7% dự toán Quốc hội quyết định (tỷ lệ giải ngân đạt 28,63% kế hoạch, đạt 30,49% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao), cao hơn 43,4% (65,2 nghìn tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022; chi trả nợ lãi ước đạt 49,5% dự toán; chi thường xuyên ước đạt 45,8% dự toán.
Ảnh: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của ngành Tài chính trong 6 tháng đầu năm, đã làm tốt công tác tham mưu điều hành chính sách tài chính, NSNN, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đồng thời yêu cầu Ngành Tài chính cần bám sát chủ đề điều hành của Chinh phủ năm 2023 “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”; chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp nhiệm vụ kịp thời, có phương án điều hành linh hoạt, hiệu quả các chính sách tài khóa. Quyết liệt thực hiện thu NSNN, đảm bảo chi ngân sách hợp lý; tiếp tục kiểm soát nợ công, triển khai hiệu quả các biện pháp quản lý và điều hành giá, xử lý bất cập, tồn tại về trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bảo hiểm doanh nghiệp; rà soát, cắt giảm, đơn giải hóa thủ tục hành chính và đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý của ngành… nhằm góp phần hoàn thành kế hoạch mục tiêu kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2023.