Thứ bảy, 19/10/2024, 18:02

Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2023

Thứ sáu - 28/07/2023 03:00

Sáng ngày 28/7/2023 Sở Tài chính tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm  06 tháng cuối năm 2023 với sự tham dự của công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Tài chính. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Tuấn Anh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở, đồng chí Lò Văn Duy, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở, đồng chí Phạm Quý Dương, Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch công đoàn cơ sở, cùng toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở tham dự.

Ảnh: Đồng chí Lê Tuấn Anh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo, chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quý Dương, Phó Giám đốc Sở đã trình bày báo cáo sơ kết thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm  06 tháng cuối năm 2023  của Sở Tài chính.

Ảnh: Đồng chí Phạm Quý Dương, Phó Giám đốc Sở thông qua báo cáo sơ kết

Những tháng đầu năm do ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng, khô hạn, các hồ thủy điện xuống dưới mực nước chết, mực nước không đủ để chạy máy phát điện, các tổ máy vận hành cầm chừng hoặc phải dừng, một số khó khăn vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện 03 Chương trình MTQG chưa được khắc phục kịp thời, cùng với việc thực hiện các chính sách giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 07/NQ-CP ngày 30/01/2023 của Chính phủ và Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tác động ảnh hưởng đến thu NSNN trên địa bàn tỉnhDưới dự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; tập thể lãnh đạo Sở và toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Tài chính đã chủ động tham mưu UBND tỉnh điều hành tốt NSNN, đảm bảo cân đối thu, chi các nhiệm vụ phát sinh, trong đó có kinh phí phòng chống dịch Covid-19; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; đã tham mưu giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính; thực hiện phương án sắp xếp lại nhà, đất theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP; thực hiện tốt việc thẩm tra hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; hoàn thành các cuộc thanh tra theo kế hoạch và tham mưu UBND tỉnh đánh giá hiệu quả hoạt động, quản lý vốn, tài sản các doanh nghiệp nhà nước, các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách…

- Về thu NSNN: Chủ động tham mưu UBND tỉnh điều hành chính sách tài khóa linh hoạt, ứng phó hiệu quả, kịp thời; chủ động tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo thu, chi ngân sách: Công văn số 298/UBND-KTN ngày 02/02/2023 về việc tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023; Công văn số 1517/UBND-KTN ngày 26/4/2023 về tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023; Công văn số 1805/UBND-TH ngày 19/5/2023 của UBND tỉnh về việc tiếp tục đôn đốc phân bổ ngân sách đã giao của các huyện, thành phố năm 2023 cân đối đảm bảo nguồn lực thực hiện các đề án, nghị quyết, các chế độ chính sách và các nhiệm vụ phát sinh vốn đối ứng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Tổng thu ngân sách địa phương tính đến ngày 30/6/2023: 8.327.390 triệu đồng, đạt 81% so với dự toán Trung ương giao, đạt 78% so với dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao; trong đó thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: 891.474 triệu đồng, đạt 43% so với dự toán Trung ương giao, đạt 36% so dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao.
- Về chi ngân sách: Tổng chi ngân sách địa phương tính đến ngày 30/6/2023 là 4.582.781 triệu đồng, đạt 45% so với dự toán Trung ương giao, đạt 43% so với dự toán HĐND tỉnh giao, chi ngân sách đảm bảo theo tiến độ đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội.

Tại Hội nghị các Phòng, đơn vị thuộc Sở đã có những tham luận, tham mưu những giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở những ý kiến tham luận của các phòng, đồng chí Lê Tuấn Anh, Ủy viên BCH Đảng Bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở đã phân tích, làm rõ nét thêm những thành tích đã đạt được, những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại, từ đó chỉ đạo các phòng chuyên môn bám sát chương trình công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Chương trình công tác của Sở 06 tháng cuối năm và các nhiệm vụ theo chức năng của Sở để tham mưu, tổ chức, triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu Kế hoạch đề ra./.