Thứ sáu, 27/09/2024, 07:23

Hội nghị tổng kết ngành tài chính năm 2021

Thứ sáu - 07/01/2022 05:02
Sáng ngày 06/01/2022 Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác rđiều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2021, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2022 với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dc Giang A Tinh TK Nganh

Đ/c Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu dự Hội nghị trực tuyến

Dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu có đồng chí Giàng A Tính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Tuấn Anh, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính và các đồng chí Lãnh đạo Sở Tài chính, Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh, Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, Lãnh đạo Chi Cục Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Tài chính. Nội dung Hội nghị tổng kết ngành tài chính năm 2021 tập trung đánh giá tình hình triển khai công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, các đề án trong lĩnh vực tài chính - NSNN, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính. Chủ động điều hành chính sách tài khóa linh hoạt, hiệu quả ứng phó với dịch Covid-19, hỗ trợ nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Kiểm soát chặt chẽ nợ công, tiếp tục tái cơ cấu nợ công theo hướng bền vững. Tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường phù hợp với tình hình thực tế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, kiểm soát lạm phát; phát triển đồng bộ thị trường tài chính; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng Chính phủ điện tử; sắp xếp, xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài sản công; Tăng cường thanh tra, kiểm tra tài chính - ngân sách; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và tăng cường hợp tác tài chính đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế.

Quang cảnh điểm cầu tỉnh Lai Châu

Kết luận Hội nghị tổng kết ngành tài chính đồng chí Hồ Đức Phớc, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức. Dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tác động kéo dài. Trải qua các đợt dịch bùng phát, kinh nghiệm, năng lực, khả năng ứng phó của cả nước và từng địa phương tiếp tục được nâng lên, nhưng sức chống chịu và nguồn lực của doanh nghiệp và người dân đã giảm sút. Bộ Tài chính đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2022 là: Huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước để phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19, tận dụng tốt các cơ hội thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội; tiếp tục cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công, bảo đảm vai trò chủ đạo của NSTW, phát huy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương; đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa gắn liền với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đổi mới khu vực sự nghiệp công lập, siết chặt kỷ luật, kỷ cương và tài chính - ngân sách, triệt để tiết kiệm chi NSNN. Phát huy những thành tựu đạt được và khắc phục tồn tại trong thời gian qua, Bộ Tài chính quyết tâm và tin tưởng rằng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, nhất định sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo ở mức cao nhất.

Nguồn tin: Trần Văn Minh