Thứ bảy, 19/10/2024, 16:38

Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác tài chính – ngân sách năm 2023

Thứ tư - 27/12/2023 05:32
Chiều ngày ngày 27/12/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị Tổng kết trực tuyến toàn quốc ngành Tài chính để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2023, quán triệt nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2024.

Ảnh: Điểm cầu Bộ Tài chính

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở Tài chính; Đồng chí Tạ Văn Đôi, Giám đốc Kho Bạc Nhà nước tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Chiến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh; các đồng chí phó Giám đốc các Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và Trưởng các phòng thuộc Sở Tài chính.

Ảnh: Điểm cầu tại tỉnh Lai Châu

Hội nghị đã được nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2023, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2024. Kết quả thu, chi NSNN như sau: Thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2023 đạt 1.693,5 nghìn tỷ đồng, vượt 4,5% so dự toán, cao hơn 72,7 nghìn tỷ đồng so với số đánh giá thực hiện cả năm đã báo cáo Quốc hội. (Thu ngân sách Trung ương tăng 4,6% dự toán; thu ngân sách địa phương tăng 4,4% dự toán); chi ngân sách nhà nước ước đạt xấp xỉ 1,73 triệu tỷ đồng, bằng 83,4% dự toán; trong đó chi đầu tư phát triển đạt 79,8% dự toán Quốc hội quyết định, bằng 81,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 144 nghìn tỷ đồng (33%) so cùng kỳ năm 2022. chi thường xuyên đạt 90,3% dự toán; đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chi phát sinh theo tiến độ thực hiện của đơn vị sử dụng ngân sách; đảm bảo quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và thanh toán đầy đủ các khoản nợ đến hạn, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và thanh toán đầy đủ các khoản nợ đến hạn. Với kết quả thu, chi ngân sách nhà nước nêu trên, cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương được đảm bảo. Ước tính năm 2023, bội chi ngân sách nhà nước thực hiện khoảng 4% GDP, giảm 40,3 nghìn tỷ đồng so dự toán.

Ảnh: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của ngành Tài chính về những kết quả đạt được trong năm 2023. Về nhiệm vụ năm 2024, dự báo diễn biến khu vực và thế giới tiếp tục phức tạp, khó lường, vì vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành Tài chính quán triệt phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, bản lĩnh và linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”; tiếp tục tập trung rà soát hoàn thiện các thể chế, chính sách; quản lý thu, chi đúng, đủ, kịp thời; đẩy mạnh chống thất thu, trốn lậu thuế; phấn đấu tăng thu ngân sách Nhà nước, tổ chức điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm. Đồng thời, tiếp tục củng cố, phát triển đồng bộ và nâng cao chất lượng thị trường tài chính, chứng khoán, bảo hiểm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường quản lý tài chính doanh nghiệp Nhà nước; tiếp tục thực hiện tinh gọn bộ máy, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quá trình quản lý Nhà nước, chủ động hội nhập, hợp tác tài chính. Các bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…