Thứ tư, 28/02/2024, 10:48

Trao giải Cuộc thi và Triển lãm “Tự hào một dải biên cương”

Thứ năm - 08/12/2022 04:36
Tối 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,...

Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 23:45

Các đồng chí Phan Văn Giang và Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải Vàng cho các tác giả.

Đến dự có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành phố…

Cuộc thi năm nay thu hút sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ trên cả nước, nhất là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên.

Chỉ trong vòng 5 tháng, Ban Tổ chức đã nhận được gần 10.000 bức ảnh tham gia dự thi, với 5.765 ảnh đơn và 503 ảnh bộ của 1.000 tác giả đến từ 63 tỉnh, thành phố.

Cùng sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham dự cuộc thi năm nay cũng nâng cao rõ rệt. Nhiều tác phẩm ảnh xuất sắc được vào vòng chung kết thể hiện nội dung phong phú, đa dạng, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng và hiệu quả tuyên truyền.

Các tác phẩm đã truyền tải những hình ảnh giàu cảm xúc, phản ánh sinh động vẻ đẹp quê hương, đất nước, nhất là vẻ đẹp của đường biên giới quốc gia và văn hoá, cảnh sắc, con người khu vực biên giới; đồng thời lan tỏa ý nghĩa, những hoạt động, những việc làm giản dị, thiêng liêng, tôn vinh lực lượng đang ngày đêm giữ gìn và bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao kết quả công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận, củng cố niềm tin, sự ủng hộ quý báu của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, từ đó góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng chí cho rằng những thành tựu mà Việt Nam đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia có sự góp sức không nhỏ của công tác thông tin tuyên truyền, mà Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” là một minh chứng sinh động.


Những kết quả đáng khích lệ của cuộc thi không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên cả nước đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, với biên cương của Tổ quốc, mà còn là sự ghi nhận nỗ lực của các lực lượng làm công tác tuyên truyền trong việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm gia tăng tính hấp dẫn, hiệu quả tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới của Đảng, Nhà nước.

Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 23:45

Các đồng chí Lê Quốc Minh và Lê Hoài Trung trao giải Bạc cho các tác giả.

Đại tướng Phan Văn Giang đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương và các cấp ủy, chính quyền, địa phương cần quan tâm xây dựng lực lượng làm công tác thông tin, tuyên truyền về công tác biên giới có bản lĩnh chính trị, am hiểu về công tác biên giới trên đất liền; nghiên cứu, phối hợp lan tỏa ý nghĩa, giá trị của Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” cho các năm tiếp theo nhằm vừa khích lệ, động viên các nghệ sĩ nhiếp ảnh, vừa ghi nhận, tôn vinh các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Tại lễ trao giải được truyền hình trực tiếp, Hội đồng Giải thưởng đã vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi. Nổi bật là hai giải Vàng dành cho chùm ảnh Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào (tác giả Nguyễn Văn Hoàng) và ảnh Vui ngày hội té nước Khmer Nam Bộ (tác giả Nguyễn Hoàng Nam).

Cùng với đó, Ban Tổ chức cũng trao 4 giải Bạc, 6 giải Đồng và 10 giải Khuyến khích. Đồng thời, Hội đồng Giải thưởng cũng lựa chọn ra 188 tác phẩm để tổ chức triển lãm giới thiệu tới công chúng trên mọi miền của Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” được tổ chức 2 năm 1 lần với mục đích nhằm quảng bá vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, hùng vĩ cũng như những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng biên, khắc họa cuộc sống, lao động, sinh hoạt, rèn luyện chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc, góp phần khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào về cơ đồ, vị thế của đất nước, trách nhiệm với quê hương, đất nước trong các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Tác giả: Cập nhật Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 23:45/VĂN TOÁN/https://nhandan.vn

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây