Thứ ba, 25/06/2024, 04:03

Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp

Thứ năm - 08/12/2022 02:21
(BLC) - Bằng ý chí, khát vọng của tuổi trẻ, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện Nậm Nhùn xây dựng và phát triển...

Qua giới thiệu của Huyện đoàn Nậm Nhùn, chúng tôi về Mường Mô là một trong những xã có phong trào thanh niên khởi nghiệp được đông đảo ĐVTN tích cực hưởng ứng. Nhiều bạn trẻ đã chủ động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; lựa chọn hướng đi mới để vươn lên khởi nghiệp.

Hợp tác xã (HTX) Thanh niên Mường Mô, với mô hình nuôi cá lồng gắn với dịch vụ khám phá, trải nghiệm du lịch sinh thái lòng hồ là một lĩnh vực mới hình thành khi công trình Thủy điện Lai Châu đi vào vận hành.

Anh Lò Văn Duy - thành viên HTX Thanh niên Mường Mô chia sẻ: “Bắt tay vào thực hiện ý tưởng khởi nghiệp với không ít khó khăn vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm… nhưng với mong muốn vươn lên làm giàu, các thành viên trong HTX đã nỗ lực, học hỏi, tham khảo kinh nghiệm, cách làm từ nhiều mô hình, HTX trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác”.

Mô hình nuôi cá lồng gắn với du lịch khám phá lòng hồ của Hợp tác xã Thanh niên Mường Mô (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn).

Mô hình nuôi cá lồng gắn với du lịch khám phá lòng hồ của Hợp tác xã Thanh niên Mường Mô (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn).

HTX đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ với 10 lồng nuôi cá và 2 nhà nổi để phục vụ cho nhu cầu khám phá, trải nghiệm ẩm thực trên lòng hồ. Từ số lượng đón tiếp, phục vụ từ 3 – 5 đoàn khách những ngày mới thành lập, đến nay, bình quân mỗi tháng HTX Thanh niên Mường Mô đón tiếp và phục vụ từ 25 – 30 đoàn khách đến thăm quan, khám phá trải nghiệm du lịch sinh thái lòng hồ Thủy điện Lai Châu.

Không chỉ lại mang lại nguồn thu nhập ổn định cho 7 thành viên trong HTX mà còn tạo thêm công việc cho từ 3 -5 lao động thời vụ tại địa phương với mức thu nhập từ 3-4 triệu đồng/người/tháng; góp phần bao tiêu các sản phẩm thủy sản, chăn nuôi của người dân trên địa bàn.

Hiện nay, còn rất nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế có hiệu quả trên địa bàn huyện Nậm Nhùn như: chăn nuôi đại gia súc của anh Nguyễn Ngọc Trung (xã Nậm Pì); chăn nuôi lợn của anh Lưu Chí Đông (xã Nậm Hàng); chăn nuôi trâu, bò của anh Lò A Sơn (xã Hua Bum); trồng cây dược liệu của HTX Thanh niên Trường Thịnh (xã Nậm Hàng)…

Các mô hình đã giải quyết việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho thanh niên, tạo cơ hội để ĐVTN vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất của quê hương. Qua đó, giúp cho các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, vận động đoàn viên tham gia vào tổ chức.

Huyện đoàn Nậm Nhùn hiện có 14 cơ sở đoàn trực thuộc với 7.736 thanh niên, 2.440 đoàn viên. Thực hiện phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Huyện đoàn Nậm Nhùn chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của ĐVTN để từ đó chủ động tư vấn, định hướng.

Để phong trào ĐVTN tham gia xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng, các cấp bộ đoàn huyện Nậm Nhùn luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế; đẩy mạnh phong trào thanh niên tham gia sản xuất, kinh doanh tại địa phương; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho ĐVTN.

Đoàn viên, thanh niên huyện Nậm Nhùn thăm mô hình trồng cây sachi tại xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn).

Đoàn viên, thanh niên huyện Nậm Nhùn thăm mô hình trồng cây sachi tại xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn).

Tạo điều kiện cho ĐVTN tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, tổ chức đoàn đã đứng ra tín chấp với ngân hàng thông qua 26 tổ vay vốn với tổng dư nợ trên 47 tỷ đồng cho 826 tổ viên vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả. Từ nguồn vốn vay ưu đãi tạo cơ hội giúp ĐVTN phát triển sản xuất, phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Anh Lò Văn Thuân - Phó Bí thư Huyện đoàn Nậm Nhùn cho biết: “Thời gian qua, phong trào thi đua khởi nghiệp, lập nghiệp của ĐVTN có sự chuyển biến tích cực. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả do thanh niên làm chủ, vượt khó vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương sáng trong các tổ chức đoàn. Qua đó, tiếp thêm động lực, niềm tin để ĐVTN vươn lên thực hiện ước mơ khởi nghiệp”.

Tác giả: Lò Dinh

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

laichau.gov.vn
mof
dichvucong
Đăng ký tài sản nhà nước
Fanpage
qhns
Tabmis
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập16
  • Hôm nay8,547
  • Tháng hiện tại425,422
  • Tháng trước475,055
  • Tổng lượt truy cập81,588,911
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây