Thứ năm, 01/06/2023, 02:12

Chanh leo bén rễ ở Tà Mung

Thứ bảy - 19/11/2022 22:33
(BLC) - Sau khi trồng khảo nghiệm thành công, cộng với sự đồng hành của doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm, bà con xã Tà Mung (huyện Than Uyên)...

Tà Mung từng loay hoay trong chuyển dịch cơ cấu, cây trồng vật nuôi để phát triển kinh tế. Những năm gần đây, xã tập trung chỉ đạo bà con đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Nhiều mô hình thành công đã mang lại hiệu quả, kinh tế cao, trong đó cây chanh leo đang được bà con dân bản mở rộng diện tích.

Cùng với mía tím, khoai tây, khoai lang, ngô và một số rau màu khác thì việc đưa chanh leo vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu suất sử dụng đất, đa dạng hóa sản phẩm trồng trọt trong sản xuất nông nghiệp. Qua khảo nghiệm, chanh leo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của bản Pá Liềng, Hô Ta, bản Lun. Tới thời điểm hiện tại, bà con nơi đây đang áp dụng giống chanh leo Đài nông cho năng suất, sản lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Chanh leo bén rễ ở Tà Mung

Người dân bản Pá Liềng (xã Tà Mung, huyện Than Uyên) chăm sóc chanh leo.

Ngay từ những lứa thu hoạch đầu tiên, chanh leo đã khẳng định hiệu quả kinh tế cao hơn so với những cây trồng khác. Ông Hoàng Văn Thà (bản Pá Liềng) cho biết, gia đình chuyển đổi một nương ngô hơn 7.000 mét vuông sang trồng chanh leo. Sau gần 2 năm chăm bón, vườn chanh leo đã bắt đầu cho thu hoạch.

Từ đầu năm tới nay, gia đình ông đã thu hái gần 25 tấn quả. Trừ  chi phí, vật tư nông nghiệp, công chăm sóc… gia đình lãi hơn 100 triệu đồng. So với các giống cây trồng khác, chanh leo đã khẳng định rõ hiệu quả kinh tế, lại là giống cây ngắn ngày, sớm cho thu hoạch. Quả ra đều, giúp bà con dân bản có thu nhập ổn định quanh năm. Vụ chanh năm nay, được mùa, được giá nhiều hộ dân ở Pá Liềng và các bản lân cận đã có thu nhập cao, dân bản rất phấn khởi.

Chanh leo bén rễ ở Tà Mung - Ảnh minh hoạ 2

Người dân bản Pá Liềng (xã Tà Mung, huyện Than Uyên) phấn khởi thu hái lứa chanh đầu tiên.

Chanh leo là giống cây trồng mới để đưa vào sản xuất trên diện rộng đòi hỏi một quá trình. Do đó, Công ty TNHH Bee Food có văn phòng đại diện tại huyện Tam Đường cũng cử kỹ thuật viên hướng dẫn bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Chính sách hỗ trợ kinh phí 100% cho cây giống, 50% cho vật tư nông nghiệp đã giúp bà con thêm yên tâm chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ hoa màu truyền thống sang trồng chanh leo.

Trao đổi với ông Đoàn Văn Phú – Phó Chủ tịch UBND xã Tà Mung, chúng tôi được biết, không chỉ hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật Công ty TNHH Bee Food còn cam kết bao tiêu sản phẩm. Liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp đã giúp cho bà con nơi đây thêm vững tin tham gia dự án. Chanh leo phát triển tốt, khẳng định hiệu quả kinh tế đã giúp Tà Mung tìm được lời giải cho bài toán chuyển đổi cây giống cây trồng, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Với sự đồng hành của doanh nghiệp, giờ đây, toàn xã có 30ha chanh leo, hơn 160 hộ dân tham gia trồng. Với sự hướng dẫn sát sao, cầm tay chỉ việc của đội ngũ kỹ thuật viên công ty Bee Food, Tà Mung đã được mùa ngay từ những lứa hái quả đầu tiên. Tính tới thời điểm hiện tại, mỗi héc ta chanh leo ở Tà Mung cho sản lượng bình quân đạt gần 30 tấn quả, theo giá thành hiện tại, giúp các hộ sản xuất thu lãi gần 200 triệu đồng.

Bén rễ trên đất dốc Tà Mung, chanh leo đã giúp cho bà con nơi đây có thêm hướng vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, giúp xã dần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từng bước hình thành vùng sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa. 

Tác giả: Bùi Chiến

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây