Thứ năm, 01/06/2023, 02:46

Tăng thu nhập từ cây sắn

Thứ tư - 23/11/2022 03:19
(BLC) - Trồng cây sắn trên đất hoang hóa, xen kẽ diện tích trồng cây ăn quả chưa cho thu hoạch, gần 2 năm nay cây sắn đem lại nguồn lợi kinh tế...

Về xã Mường Mô những ngày trung tuần tháng 11, chúng tôi bắt gặp không khí lao động khẩn trương; các hộ dân huy động tối đa nhân lực, phân công công việc từ thu hoạch đến vận chuyển những bao tải đựng sắn ra điểm thu mua.

Cũng như những gia đình khác trong bản, những ngày này, gia đình anh Lường Văn Hinh ở bản Mường Mô tất bật công việc thu hoạch sắn để bán cho thương lái. Vụ sắn năm 2021, gia đình anh Hinh trồng hơn 3.000m2 thu về gần 10 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế, năm nay, gia đình anh mở rộng diện tích trồng sắn lên gần 1ha, với giá bán từ 1,3 - 1,5 nghìn đồng/kg củ tươi, hứa hẹn mang lại nguồn lợi kinh tế không nhỏ để gia đình anh có thêm kinh phí mua sắm đồ dùng phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt.

Anh Hinh chia sẻ: “Trước đây, diện tích đất nương đồi của nhà tôi chủ yếu trồng lúa và một ít ngô, sắn phục vụ chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế không cao. Gần 2 năm nay, có thương lái đến thu mua sắn, bà con trong bản ai cũng trồng để bán nên gia đình tôi cũng trồng theo.

Không riêng gia đình anh Hinh, hiện, ở bản Mường Mô hầu hết các hộ đều trồng sắn; hộ trồng ít nhất cũng từ 2.000 - 3.000m2, hộ nhiều thì gần 1ha. Nếu như vụ năm 2021, cả bản Mường Mô chỉ trồng từ 10 - 15ha sắn thì đến năm 2022 diện tích tăng lên hơn 50ha.

Những diện tích trồng sắn phần lớn được người dân chuyển đổi từ những phần đất đồi từng được sử dụng trồng ngô hoặc bỏ hoang, có độ dốc lớn, đất bạc màu nên hiệu quả canh tác không cao. Khi đưa cây sắn vào trồng lại khá phù hợp, không tốn nhiều công chăm sóc, không sâu bệnh, năng suất cao; khi thu hoạch, thương lái thu mua, không lo đầu ra nên hầu hết các hộ dân đều mở rộng diện tích để có thêm thu nhập.

Người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) bán sắn cho thương lái đến thu mua.

Người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) bán sắn cho thương lái đến thu mua.

Theo chia sẻ của chị Khoàng Thị Phân - một thương lái đang thu mua sắn tại xã Mường Mô: Sau một tuần tôi thu mua được gần 100 tấn củ sắn tươi của bà con. Hầu hết, sắn thu mua đều được cung cấp cho các nhà máy, cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi.

Đi dọc tuyến đường tỉnh lộ 127 đi qua xã Mường Mô, các tuyến đường dẫn vào các khu sản xuất là màu xanh phủ kín đất nương của cây sắn. Được biết, năm nay toàn xã trồng gần 150ha cây sắn, với năng suất trung bình 25 tấn/ha và giá bán đang được thu mua ổn định từ 1,3 - 1,5 nghìn đồng/kg củ tươi.

Ông Khoàng Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: “Trước đây, cây sắn được trồng chủ yếu phục vụ chăn nuôi, 2 năm trở lại đây do giá thành tăng, hiệu quả kinh tế cây sắn đem lại cao nên bà con rất phấn khởi và mở rộng diện tích trồng. Để đảm bảo việc trồng cây sắn mang lại hiệu quả về lâu dài, xã đang vận động bà con tận dụng những diện tích để trồng, chăm sóc theo đúng kỹ thuật, sử dụng giống cho năng suất; quy hoạch vùng trồng và thực hiện liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp để tạo đầu ra ổn định”.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã và giá bán ổn định, tin rằng, cây sắn trên địa bàn xã Mường Mô sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thêm sinh kế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Tác giả: Lò Dinh

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây