Thứ sáu, 02/06/2023, 09:03

Tập trung sản xuất cây vụ đông

Thứ ba - 22/11/2022 22:58
(BLC) - Hiện nay, huyện Tân Uyên đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tích cực hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu...

Những ngày này, trên khắp cánh đồng thuộc các bản: Tân Bắc, Liên Hợp, Nà Ún, Sơn Hà (xã Pắc Ta) phủ kín màu xanh của các loại rau màu. Mấy năm nay, Pắc Ta được biết đến là một trong những xã có diện tích trồng rau màu nhiều nhất huyện.

Chúng tôi có dịp đến thăm ruộng bí, ớt của gia đình chị Lò Thị Sâm (bản Nà Ún) rộng 2.000m2. Chị Sâm tâm sự: Để cây vụ đông phát triển xanh tốt, gia đình tôi chăm sóc theo đúng hướng dẫn kĩ thuật của cán bộ nông nghiệp; đồng thời chú ý đề phòng sâu bọ và gia súc, gia cầm vào phá hoại. Đến nay, 1.500m2 ớt sinh trưởng phát triển tốt, một số cây đã ra hoa, hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi. Còn 500m2 bí xanh do trồng sớm đến thời điểm này thu hoạch được 4 lứa (thu về gần 18 triệu đồng), từ nay đến cuối năm còn thu hoạch thêm 2 lứa bí xanh. Trừ chi phí, mỗi vụ trồng bí xanh, gia đình tôi thu lãi từ 14-15 triệu đồng.

Cũng như gia chị Sâm, hiện nay nhiều hộ dân trong xã tận dụng diện tích đất vườn, đất cấy lúa trên chân ruộng một vụ để trồng cây vụ đông, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Nông dân xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) chăm sóc cây bí xanh.

Nông dân xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) chăm sóc cây bí xanh.

Anh Lê Việt Vương - Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Là địa phương có một số diện tích đất bằng phẳng, màu mỡ  phù hợp trồng cây rau màu. Vì vậy, xã vận động bà con thâm canh tăng vụ, tăng hệ số sử dụng đất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Đến nay, toàn xã có 25ha rau màu gồm: ớt, bí xanh, cải thảo, cà chua, dưa chuột. Những năm qua, sản phẩm rau màu của địa phương không chỉ bán tại thị trường trong huyện mà còn được các thương lái thu mua phục vụ cho thị trường Sa Pa, Hà Nội, mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.

Mỗi năm đến vụ đông, gia đình bà Ngô Thị Bắc ở tổ dân phố 32 (thị trấn Tân Uyên) lại tích cực làm đất trồng rau. Sau một thời gian xuống giống, hiện nay diện tích rau đã lên tốt, hàng ngày bà cùng gia đình tích cực chăm bón, tưới nước để nhanh được thu hoạch.

Bà Bắc chia sẻ: Trồng rau có vất vả hơn, nhưng bù lại thu nhập gấp 3 - 4 lần trồng ngô, lúa. Vào các vụ đông hàng năm gia đình tôi đều trồng khoảng 3.000m2 rau màu, tập trung trồng các loại cây ngắn ngày để sớm thu hoạch và tiếp tục trồng gối vụ nhiều lứa tiếp theo. Vì vậy, năm nào cũng có rau bán đến tết Nguyên đán. Trong thời gian trồng rau vụ đông, gia đình đều được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Bà Ngô Thị Bắc (tổ dân phố 32) được cán bộ thị trấn hướng dẫn cách chăm sóc rau vụ đông.

Bà Ngô Thị Bắc (tổ dân phố 32) được cán bộ thị trấn Tân Uyên hướng dẫn cách chăm sóc rau vụ đông.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, kế hoạch năm 2022, toàn huyện có 365ha rau, đậu các loại. Riêng cây rau màu vụ đông có khoảng 60ha tập trung nhiều nhất ở xã Pắc Ta, thị trấn Tân Uyên. Để đảm bảo cây vụ đông phát triển và đem lại hiệu quả, phòng đang đôn đốc người dân tích cực chăm sóc, bón phân cho cây vụ đông.

Đồng thời hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đảm bảo năng suất, sản lượng đã đề ra. Cùng với đó, vận động các xã, thị trấn chủ động liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp đầu tư giống, phân bón để trồng rau sạch, an toàn sinh học... nâng cao thu nhập cho người nông dân trên một đơn vị diện tích canh tác.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì việc trồng rau màu vụ đông ở huyện Tân Uyên gặp không ít khó khăn, trở ngại. Do khí hậu khắc nghiệt nên nhiều hộ dân chưa nhận thấy lợi ích của việc trồng cây vụ đông. Để khắc phục những hạn chế trên, thời gian tới, các phòng chuyên môn của huyện tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân tham gia trồng cây vụ đông.

Tiếp tục triển khai thí điểm các mô hình cây, con phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng địa phương, trên cơ sở xác định được cây trồng phù hợp, vận động Nhân dân đẩy mạnh sản xuất, góp phần giúp người dân giảm nghèo bền vững.

Tác giả: Ánh Hồng

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây