Thứ hai, 05/06/2023, 02:25

Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển Sâm Lai Châu

Thứ hai - 14/11/2022 01:19
(BLC) - Trong khuôn khổ Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022, ngày 12/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển sâm Lai Châu nhằm giới...

*Khai mạc Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022

Dự Hội nghị về phía các bộ, ngành Trung ương có đại diện các vụ thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Viện nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp, Viện Nghiên cứu Lâm sinh thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Viện Dược liệu (Bộ Y tế); Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên; lãnh đạo sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sở NN&PTNT một số tỉnh lân cận và miền Trung, Tây Nguyên. Ngoài ra, còn có lãnh đạo Hiệp hội kinh tế văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam, Hiệp hội Nhân sâm Hàn Quốc, một số tập đoàn, doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tới dự có lãnh đạo một số sở liên quan và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố; các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài tỉnh quan tâm đến phát triển Sâm Lai Châu.

Được phát hiện vào năm 2013, trải qua 10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Sâm Lai Châu, đến nay tỉnh đã tổ chức liên kết được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân đầu tư bảo tồn, hình thành được vùng sâm tại các huyện.

54

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Lai Châu đặt ra mục tiêu đến năm 2030 toàn tỉnh có ít nhất 7 cơ sở sản xuất giống sâm được cấp mã số; 100% cây giống cung cấp ra thị trường, có nguồn gốc hợp pháp và chất lượng đạt chuẩn theo quy định; toàn tỉnh có 3.000ha trồng sâm, 100% sản phẩm sâm Lai Châu có đầu ra ổn định.

Với mục tiêu đó, tỉnh Lai Châu mong muốn đưa hình ảnh Sâm Lai Châu vươn ra thị trường Việt Nam và quốc tế; gửi đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thân thiện và cam kết đồng hành để các doanh nghiệp phát triển Sâm Lai Châu và dược liệu thành công tại Lai Châu.

55

Hiệp hội Sâm Lai Châu ký kết hợp tác với UBND tỉnh Lai Châu.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở NN &PTNT tỉnh Lai Châu báo cáo về “Hiện trạng, tiềm năng, chính sách hỗ trợ và Kế hoạch, định hướng phát triển Sâm Lai Châu”, các đại biểu đã tham luận tập trung vào một số vấn đề: Định hướng phát triển Sâm Lai Châu phù hợp với chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và xu hướng phát triển bền vững của thế giới; chuỗi giá trị Sâm Lai Châu: trách nhiệm và lợi ích của các bên liên quan; kỹ thuật canh tác bền vững Sâm Lai Châu, các giải pháp canh tác không gây ảnh hưởng đến chất lượng rừng và đa dạng sinh học; quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm Sâm Lai Châu cùng với Tập đoàn Đại Nam Sơn và định hướng toàn cầu hóa sản phẩm; Sâm Lai Châu: tiềm năng phát triển khó khăn thách thức, định hướng, giải pháp phát triển của doanh nghiệp và đề xuất kiến nghị...

Các đại sứ Sâm Lai Châu, đại sứ Du lịch và các doanh nghiệp cam kết đầu tư tại Lai Châu chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tỉnh Lai Châu.

Đại sứ thương hiệu Sâm Lai Châu, Đại sứ Du lịch Lai Châu và các doanh nghiệp cam kết đầu tư tại Lai Châu chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tỉnh Lai Châu.

Riêng ông Kim Suk Bum - Giám đốc Công ty Bridia tại thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ, Sâm Lai Châu của Việt Nam là loại sâm chứa các thành phần rất tốt. Không giống như nhân sâm Hàn Quốc, Sâm Lai Châu có chứa các ginsenoside loại ocotillol như majornoside R1 (MR1), R2 (MR2) và vina-ginsenoside R2 (VR2)… chiếm hơn 50% tổng hàm lượng. Vì vậy, trong các tài liệu nghiên cứu cho rằng Sâm Việt Nam có chứa nhiều ginseroide tốt cho khả năng miễn dịch và chống oxy hóa hơn cả nhân sâm Hàn Quốc.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu đại sứ thương hiệu Sâm Lai Châu, đại sứ thương hiệu Du lịch Lai Châu cho các hoa hậu, á hậu.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu Đại sứ thương hiệu Sâm Lai Châu, Đại sứ thương hiệu Du lịch Lai Châu cho các hoa hậu, á hậu.

Hội nghị đã công bố Á hậu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Huỳnh Phạm Thủy Tiên là Đại sứ du lịch Lai Châu; Hoa hậu Du lịch quốc tế Việt Nam 2016 Emily Hồng Nhung là Đại sứ thương hiệu Sâm Lai Châu năm 2022-2023.

Dịp này, 7 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa UBND tỉnh Lai Châu với Hiệp hội Sâm Lai Châu, Tập đoàn Đại Nam Sơn, Công ty cổ phần Dược phẩm Thái Minh và giữa UBND các huyện với các doanh nghiệp trồng Sâm Lai Châu.

Các đại biểu tham quan, tìm hiểu giống cây sâm Lai Châu

Các đại biểu tham quan, tìm hiểu giống cây Sâm Lai Châu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Lai Châu cam kết luôn sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận các chính sách của tỉnh về đầu tư, hỗ trợ phát triển cây dược liệu nói chung, cây Sâm Lai Châu nói riêng.

Thực hiện nhất quán các chính sách ưu đãi, giảm tối đa thủ tục hành chính về đầu tư và thành lập doanh nghiệp. Cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp với hoạt động đầu tư, hỗ trợ đào tạo lao động. Đảm bảo an ninh trật tự khi doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn.

Tác giả: Nhóm P.V

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây