Thứ sáu, 09/06/2023, 07:50

Tín hiệu đáng mừng cho công tác thu thuế ở Tân Uyên

Thứ năm - 10/11/2022 19:58
(BLC) - Khác hẳn với không khí ảm đạm đầu năm, những tháng nước rút cuối năm 2022, công tác thu thuế ở Tân Uyên dự báo nhiều tín hiệu đáng mừng.

Kể từ sau đại dịch Covid-19 đi vào lịch sử, đợt đấu giá đất đầu tiên năm 2022 diễn ra vào đầu tháng 10 vừa qua của huyện Tân Uyên thu được kết quả ngỡ ngàng. Theo đó, có 32/55 thửa đất đấu giá thành công với tổng giá trị 23,225 tỷ đồng (cao hơn gấp nhiều lần so với tổng giá khởi điểm). So với năm 2021, số thửa đất đấu giá thành công năm nay chiếm tỷ lệ cao (năm 2021 huyện tổ chức 3 cuộc đấu giá nhưng chỉ có 16/60 thửa trúng).

Đến thời điểm này, các bên liên quan đang hoàn thiện thủ tục nguồn thu từ đất. Tuy nhiên so với số giao thu từ đất năm 2022, huyện Tân Uyên vẫn chưa thực hiện đủ và theo kế hoạch trong tháng 11 sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá thêm đợt II đối với 23 thửa đất còn lại. Nếu đấu giá thành công, dự kiến nguồn thu từ đất năm nay của huyện Tân Uyên chắc chắn sẽ vượt trội.

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Than Uyên - Tân Uyên thừa nhận những tháng đầu năm Chi cục đối mặt với áp lực về chỉ tiêu thu ngân sách ở cả 2 địa bàn. Bởi dịch Covid-19 tác động đến nhiều mặt đời sống, nếu không vượt qua được sẽ có thể hụt thu, điều này là không cho phép. Do đó, đội ngũ lãnh đạo Chi cục cũng như toàn thể công chức các bộ phận đều phải cố gắng hết sức, đặt ra mục tiêu và phấn đấu thực hiện bằng mọi biện pháp.

Kết quả thu đến hết tháng 10 tại địa bàn huyện Tân Uyên đã đạt 92% (chưa tính thu từ đất vì chưa hoàn thiện đủ các thủ tục thu sau đấu giá), tương đương với con số cụ thể là 29,1/31,4 tỷ đồng. Các khoản thu chiếm tỷ lệ cao như: thuế ngoài quốc doanh (thu từ các công trình thủy điện và các loại hình doanh nghiệp) là 18,5/21 tỷ đồng. Đây được cho là khoản thu không dễ dàng và không ổn định bởi phụ thuộc vào điều kiện chung của nền kinh tế cũng như khí hậu, thời tiết từng năm. Với nguồn thu từ thủy điện phụ thuộc vào lượng mưa, nếu thời tiết khô hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu.

Bộ phận vận hành của Nhà máy thủy điện Hua Chăng 2.

Bộ phận vận hành của Nhà máy Thủy điện Hua Chăng 2.

Trong 3 công trình thủy điện đem lại nguồn thu đáng kể cho sắc thuế ngoài quốc doanh có thể kể đến Nhà máy Thủy điện Hua Chăng (thị trấn Tân Uyên). Đưa vào sử dụng từ năm 2018, công trình có đóng góp không nhỏ cho ngân sách Nhà nước. Với công suất 10,2M, từ năm 2021 trở về trước, việc thu thuế thuộc quyền quản lý của Cục Thuế tỉnh, song từ năm 2022 trở đi, Chi cục Thuế khu vực Than Uyên - Tân Uyên được phép khai thác.

Theo ông Nguyễn Thành Trung - Phụ trách Nhà máy cho biết: Chủ trương chỉ đạo của Ban Giám đốc Nhà máy là không chây ì, trì hoãn nộp bất cứ loại thuế, phí nào. Năm 2021, Nhà máy thực hiện nghĩa vụ thuế là 5,3 tỷ đồng chưa kể thuế tài nguyên nước và dịch vụ môi trường rừng. Nhờ thuận lợi trong khai thác nguồn thu trong những năm qua, đơn vị luôn thực hiện đúng, đủ các khoản thu theo quy định.

Ngoài ra, thu thuế trước bạ và các loại phương tiện đến thời điểm này đã vượt kế hoạch giao với 3,8/3,5 tỷ đồng. Thu từ thuê đất, thu nhập cá nhân cũng đạt kế hoạch giao. Nhìn chung, các khoản thu do cơ quan thuế quản lý đều cơ bản thuận lợi. Với tốc độ thu hiện nay, dự kiến khoảng 20/12, các khoản thu sẽ hoàn thành theo kế hoạch năm 2022 đề ra.

Công chức Chi cục Thuế khu vực Than Uyên – Tân Uyên thường xuyên nắm tình hình các cơ sở kinh doanh để đôn đốc thu thuế.

Công chức Chi cục Thuế khu vực Than Uyên - Tân Uyên thường xuyên nắm tình hình các cơ sở kinh doanh để đôn đốc thu thuế. 

Mặc dù kết quả thu ngân sách đến thời điểm hiện tại với nhiều kết quả khả quan song Chi cục vẫn đặt ra nhiều giải pháp phù hợp để sớm đạt chỉ tiêu giao thu. Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm: Thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường giám sát hồ sơ khai thuế để nắm bắt chặt chẽ số thu, từ đó đôn đốc các khoản thu phát sinh, tránh nợ đọng.

Bám sát kết quả thực hiện đấu giá đất của UBND huyện Tân Uyên để đôn đốc cá nhân trúng đấu giá đất hoàn thiện nghĩa vụ tài chính. Áp dụng triệt để các biện pháp quản thuế và hóa đơn điện tử. Đối với các khoản nợ thuế, Chi cục giao chỉ tiêu cho từng công chức chịu trách nhiệm thu nợ và đôn đốc, khẩn trương hoàn thành trong quý IV.

Tác giả: Thu Trang

Nguồn tin: baolaichau.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây