Thứ bảy, 19/10/2024, 21:59

Hội nghị tổng kết trực tuyến ngành tài chính năm 2022

Thứ hai - 19/12/2022 19:00
Chiều ngày 19/12/2022, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Cùng dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành chức năng.
       Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Giàng A Tính- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở Tài chính và Lãnh đạo các đơn vị trong ngành Tài chính gồm: Kho Bạc Nhà nước tỉnh; Cục Thuế tỉnh và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng đại diện các sở, ngành có liên quan.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)
Năm 2022, ngành tài chính đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ tài chính-NSNN, điều hành chính sách tài khóa chủ động, linh hoạt. Giá cả và thị trường được điều hành linh hoạt, góp phần kiểm soát lạm phát, giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Có 14/15 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt, tăng trưởng GDP đạt khoảng 8%, lạm phát kiểm soát ở mức 4%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 9,5%, xuất siêu khoảng 10 tỷ USD. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân được triển khai kịp thời, với tổng giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí, tiền thuê đất được miễn giảm, gia hạn năm 2022 khoảng 233,5 nghìn tỷ đồng, trong đó: Số tiền gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm khoảng 98,5 nghìn tỷ đồng phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh.
Toàn cành Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu (nguồn Lai Châu.gov.vn)
Tính đến ngày 15/12/2022, thu NSNN đạt 1.691,8 nghìn tỷ đồng, vượt 19,8% dự toán. Với các giải pháp đã thực hiện, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của tác động tăng giá trên thị trường thế giới, song chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11 tháng năm 2022 tăng 3,02% so với cùng kỳ năm trước, góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra năm 2022 (không quá 4%).
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá thêm về những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực nhiệm vụ tài chính - NSNN. Đồng thời đề xuất các giải pháp và thể hiện quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2023 với mục tiêu tổng quát là đẩy mạnh thực hiện chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục cơ cấu lại NSNN, nợ công, gắn với huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính, góp phần kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, các mục tiêu Kế hoạch tài chính quốc gia, vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025, bảo đảm nguồn cho cải cách tiền lương và chính sách bảo hiểm xã hội khi được thực hiện; đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, tự đảm bảo kinh phí hoạt động khu vực sự nghiệp công lập theo các Nghị quyết của Trung ương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)
 Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của ngành tài chính trong năm 2022, đồng thời, yêu cầu ngành tài chính tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới, như:
 - Căn cứ vào kết luận của Trung ương, Chỉ đạo của Chính phủ, bám sát nhiệm vụ, chức năng, phạm vi quản lý của ngành, nắm chắc tình hình, điều hành linh hoạt, đổi mới, sáng tạo để đảm bảo tuyệt đối an toàn tài chính quốc gia;
 - Tập trung ưu tiên cho nền kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, phấn đấu bội thu để giảm bội chi, giảm nợ công, giảm nợ Chính phủ;
 - Tăng cường huy động mọi nguồn lực trong xã hội để đầu tư phát triển; đồng hành, gỡ khó cho doanh nghiệp, theo dõi kiểm soát giá cả, thị trường nhất là những mặt hàng thiết yếu, đảm bảo ổn định, nâng cao đời sống Nhân dân;
 - Tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ cấu bộ máy cho phù hợp, hiệu quả, tăng cường quản trị bằng chuyển đổi số, quản lý thu, chi ngân sách công khai, minh bạch, kịp thời; phấn đấu tăng thu NSNN, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, kiểm soát bội chi góp phần phục hồi, phát triển kinh tế.
 - Tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý, hạn chế tối đa các sai phạm, kịp thời khắc phục những tồn tại, chủ động hội nhập, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài chính, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao trong năm 2023.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thuận