TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SỞ TIN TỨC - SỰ KIỆN HỆ THỐNG VĂN BẢN HỎI ĐÁP VỀ CSTC CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
TRANG CHỦ > Tin tức - Sự kiện > Tin tức Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Tiếp tục hoàn thiện Nghị định chi tiết thi hành Luật Giá và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá về thẩm định Giá
Ngày 28/9, tại Quảng Ninh, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp cùng với Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO tổ chức Hội thảo diện rộng lấy ý kiến đề cương các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá bao gồm Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá về Thẩm định giá. Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu đến từ các bộ ngành liên quan; đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đại diện 25 Sở Tài chính địa phương phía Bắc và các tập đoàn kinh tế. Ông Nguyễn Tiến Thoả, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Phó trưởng ban soạn thảo hai Nghị định chủ trì Hội thảo.

Luật giá đã được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ học thứ 3, Quốc hội khoá 13 với 100% số phiếu đồng thuận từ các đại biểu có mặt biểu quyết. Việc Bộ Tài chính sớm hoàn thành xây dựng hai Nghị dinh hướng dẫn nhằm sớm đưa Luật vào cuộc sống được các đại biểu đánh giá rất cao. Đặc biệt, thông qua hội thảo, những ý kiến đóng góp, đề xuất từ các bộ, ngành, các sở tài chính, công ty thẩm định giá…, tức những đơn vị cá nhân trực tiếp tham gia vào công tác quản lý, điều hành, hay chịu tác động điều chỉnh của Luật sẽ là cơ sở để cơ quan chủ trì soạn thảo hoàn thiện dự thảo, đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội trước khi ban hành.

Tại Hội thảo này, bà Nguyễn Thuý Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá trình bày những nét khái quát nhất dự thảo hai nghị định nêu trên, đặc biệt nhấn mạnh đến những điểm mới của dự thảo Nghi định hướng dẫn so với các văn bản pháp luật hiện hành. Trong đó, Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá hướng dẫn chi tiết các vấn đề tại Luật Giá có liên quan đến nghĩa vụ đăng ký giá; kê khai giá; danh mục hàng hoá dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Quỹ bình ổn giá cũng như thẩm quyền và trách nhiệm quyết định chủ trương và biện pháp bình ổn giá; thẩm quyền và trách nhiệm định giá.

Dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành Luật giá về thẩm định giá hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn thẩm định giá, tiểu chuẩn thẻ thẩm định viên về giá, nội dung và thẩm quyền quản lý nhà nước về thẩm định giá, giá dịch vụ thẩm định giá…

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Thuý Nga trình bày báo cáo tại Hội thảo

Hầu hết các ý kiến tại Hội thảo đều đánh giá cao và đồng thuận với bố cục xây dựng của hai Nghị định. Tuy nhiên một số điều khoản được cho là chưa hợp lý cũng được các đại biểu đưa ra phân tích bàn luận, đáng chú ý là những ý kiến đưa ra về việc đưa chỉ số CPI làm cơ sở thực hiện bình ổn giá liệu có hợp lý, trong khi chỉ số CPI được xây dựng trên cơ sở những mặt hàng tiêu dùng phổ biến, điều chỉnh 5 năm một lần nhưng danh mục 11 mặt hàng bình ổn giá, chưa phải giá tiêu dùng.

Về trường hợp thực hiện bình ổn giá, mặc dù dự thảo nghị định quy định chọn một trong 2 phương án quy định định tính về biến động bất thường của giá hàng hoá, dịch vụ và phương án quy định định lượng về biến động bất thường đối với từng loại hàng hoá: tỷ lệ % biến động giá, thời gian biến động liên tục. Tuy nhiên, đóng góp ý kiến về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Cơ-Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng “không thể chọn chỉ một phương án mà phải nghiên cứu để kết hợp cả hai phương án mới bao quát được hết các trường hợp xảy ra trong thực tế”. Những quy định về kê khai đăng ký giá cũng được các đại biểu thảo luận sối nổi, đáng chú ý, ý kiến từ Sở Tài chính Ninh Bình cho rằng, cần quy định cụ thể trách nhiệm của công ty, tổng đại lý trong kiểm soát giá bán lẻ tới đại lý bán lẻ, có như vậy mới tránh được tình trạng tăng giá không kiểm soát được cửa các cửa hàng bán lẻ. 

Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá về thẩm định giá, ý kiến từ một số đại biểu cho rằng không nên bàn đến việc nên hay không nên cấp thẻ thẩm định viên về giá cho cán bộ công chức làm về công tác thẩm định giá. Mà dù cấp hay không cấp thì vấn đề đáng quan tâm hơn là cần phải đào tạo bài bản về công tác thẩm định giá cho đội ngũ này và sau đó cũng phải trải qua sát hạch, kiểm tra chất lượng trước khi cấp thẻ như các thẩm định viên ở các công ty thẩm định giá khác. Ngoài ra, mức phí thẩm định giá cũng cần được tính trên giá trị hàng hoá bán được sau khi thẩm định để đảm bảo trách nhiệm của thẩm định viên đối với kết quả của mình, tránh tình trạng thẩm định khống với mức giá “trên trời”; hay quy định về niêm yết biểu giá đối với biểu giá dịch vụ thẩm định giá của doanh nghiệp và quy định về báo cáo thẩm dịnh giá được đại diện các công ty thẩm định cho rằng nếu niêm yết rõ sẽ liên quan đến vấn đề bí mật kinh doanh, do vậy nên chăng nghị định quy định một mức khung nào đó để vừa đảm bảo tính công khai minh bạch vừa đảm bảo bí mật kinh doanh của doanh nghiệp…

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Ông Nguyễn Tiến Thoả đã tổng kết lại một số nội dung lớn được các đại biểu cho ý kiến, đồng thời khẳng định những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu sẽ được tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để sớm hoàn thiện dự thảo trình cấp có thẩm quyền thông qua.

MTHT

(Nguồn: BTC )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Bước tiến mới trong hợp tác tài chính Việt Nam - Vương quốc Anh (26/9/2012)
Kết quả tích cực hơn một năm triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp: Bước chạy đà cho những năm tiếp theo  (8/7/2012)
Liên Bộ Tài chính – Công thương điều hành giá xăng, dầu trong thời điểm hiện nay và dự kiến điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 (8/6/2012)
Bộ Tài chính: Cụ thể hoá các chủ trương cắt giảm chi tiêu công, đảm bảo an sinh xã hội (16/5/2011)
Thu ngân sách Nhà nước có thể giảm hơn 53.000 tỷ đồng (10/5/2011)
Dự toán ngân sách Nhà nước 2011 có gì đáng chú ý? (10/5/2011)
Cắt giảm 1.720,8 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước tại 666 dự án (10/5/2011)
Quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng khởi sắc (4/5/2011)
Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chưa được điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước (4/5/2011)
Chưa có chủ trương điều chỉnh giá xăng dầu (4/5/2011)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung: JBIC là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam (4/5/2011)
Ban hành Luật Kiểm toán độc: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ kiểm toán (4/5/2011)
Tăng cường hợp tác về tài chính giữa Việt Nam và Mỹ (4/5/2011)
Triển khai kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và thuế đối với một số hàng hoá thiết yếu (4/5/2011)
Bộ Tài chính: Tiếp tục tăng cường kiểm soát giá cả (4/5/2011)

Trang được mở: 396

Khách trong ngày: 330

Khách online: 66

Lượt khách: 1

Thông báo thay đổi địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính
Giấy mời
Công văn 7078/BTC-KBNN ngày 30/5/2017 về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Mục lục Ngân sách nhà nước
PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH RA LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC (11/6/1948-11/6/2018)
XIN Ý KIẾN THAM GIA VÀO BẢNG GIÁ TÍNH THUẾ TÀI NGUYÊN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Dự thảo Nghị quyết Quy định Về chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Lần 3)
THÔNG BÁO CỬ NGƯỜI PHÁT NGÔN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ
THÔNG BÁO BÁN ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
Thông báo tình hình công khai vốn đầu tư XDCB quý III năm 2016
Sở Tài chính: Công văn xin ý kiến tham gia vào các dự thảo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh
Tdoffice
Thông báo mời họp của UBND tỉnh
Cung cấp số liệu để các cơ quan, đơn vị tải về.
Giải pháp thuế giá trị gia tăng theo tinh thần Nghị quyết số 37/NQ-CP
Điều hành kinh doanh xăng dầu
Ký kết bản Hiệp định vay tài trợ cho Dự án Y tế Việt Nam
Công tác điều hành giá xăng dầu hiện nay
Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15, ngày 07-08/4/2011, tại Bali, Indonesia
Nội dung Thông tư số 52/2011/TT-BTC ngày 22/4/2011
Điều hành giá và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu
Tiếp Chủ tịch KfW và Lễ ký 2 Hiệp định với KfW
Lễ ký Hiệp định vay vốn Quỹ Cô Oét
Cục Tin học
Cải cách thủ tục hành chính
Đăng ký tài sản
Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu
Công báo Lai Châu
Bộ Tài chính
Quảng cáo cuối trang