Tiếp tục hoàn thiện Nghị định chi tiết thi hành Luật Giá và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá về thẩm định Giá

Cập nhật: 1/10/2012 | 3:34:19 AM

Ngày 28/9, tại Quảng Ninh, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp cùng với Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO tổ chức Hội thảo diện rộng lấy ý kiến đề cương các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá bao gồm Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá về Thẩm định giá. Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu đến từ các bộ ngành liên quan; đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đại diện 25 Sở Tài chính địa phương phía Bắc và các tập đoàn kinh tế. Ông Nguyễn Tiến Thoả, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Phó trưởng ban soạn thảo hai Nghị định chủ trì Hội thảo.

Luật giá đã được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ học thứ 3, Quốc hội khoá 13 với 100% số phiếu đồng thuận từ các đại biểu có mặt biểu quyết. Việc Bộ Tài chính sớm hoàn thành xây dựng hai Nghị dinh hướng dẫn nhằm sớm đưa Luật vào cuộc sống được các đại biểu đánh giá rất cao. Đặc biệt, thông qua hội thảo, những ý kiến đóng góp, đề xuất từ các bộ, ngành, các sở tài chính, công ty thẩm định giá…, tức những đơn vị cá nhân trực tiếp tham gia vào công tác quản lý, điều hành, hay chịu tác động điều chỉnh của Luật sẽ là cơ sở để cơ quan chủ trì soạn thảo hoàn thiện dự thảo, đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội trước khi ban hành.

Tại Hội thảo này, bà Nguyễn Thuý Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá trình bày những nét khái quát nhất dự thảo hai nghị định nêu trên, đặc biệt nhấn mạnh đến những điểm mới của dự thảo Nghi định hướng dẫn so với các văn bản pháp luật hiện hành. Trong đó, Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá hướng dẫn chi tiết các vấn đề tại Luật Giá có liên quan đến nghĩa vụ đăng ký giá; kê khai giá; danh mục hàng hoá dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Quỹ bình ổn giá cũng như thẩm quyền và trách nhiệm quyết định chủ trương và biện pháp bình ổn giá; thẩm quyền và trách nhiệm định giá.

Dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành Luật giá về thẩm định giá hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn thẩm định giá, tiểu chuẩn thẻ thẩm định viên về giá, nội dung và thẩm quyền quản lý nhà nước về thẩm định giá, giá dịch vụ thẩm định giá…

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Thuý Nga trình bày báo cáo tại Hội thảo

Hầu hết các ý kiến tại Hội thảo đều đánh giá cao và đồng thuận với bố cục xây dựng của hai Nghị định. Tuy nhiên một số điều khoản được cho là chưa hợp lý cũng được các đại biểu đưa ra phân tích bàn luận, đáng chú ý là những ý kiến đưa ra về việc đưa chỉ số CPI làm cơ sở thực hiện bình ổn giá liệu có hợp lý, trong khi chỉ số CPI được xây dựng trên cơ sở những mặt hàng tiêu dùng phổ biến, điều chỉnh 5 năm một lần nhưng danh mục 11 mặt hàng bình ổn giá, chưa phải giá tiêu dùng.

Về trường hợp thực hiện bình ổn giá, mặc dù dự thảo nghị định quy định chọn một trong 2 phương án quy định định tính về biến động bất thường của giá hàng hoá, dịch vụ và phương án quy định định lượng về biến động bất thường đối với từng loại hàng hoá: tỷ lệ % biến động giá, thời gian biến động liên tục. Tuy nhiên, đóng góp ý kiến về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Cơ-Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng “không thể chọn chỉ một phương án mà phải nghiên cứu để kết hợp cả hai phương án mới bao quát được hết các trường hợp xảy ra trong thực tế”. Những quy định về kê khai đăng ký giá cũng được các đại biểu thảo luận sối nổi, đáng chú ý, ý kiến từ Sở Tài chính Ninh Bình cho rằng, cần quy định cụ thể trách nhiệm của công ty, tổng đại lý trong kiểm soát giá bán lẻ tới đại lý bán lẻ, có như vậy mới tránh được tình trạng tăng giá không kiểm soát được cửa các cửa hàng bán lẻ. 

Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giá về thẩm định giá, ý kiến từ một số đại biểu cho rằng không nên bàn đến việc nên hay không nên cấp thẻ thẩm định viên về giá cho cán bộ công chức làm về công tác thẩm định giá. Mà dù cấp hay không cấp thì vấn đề đáng quan tâm hơn là cần phải đào tạo bài bản về công tác thẩm định giá cho đội ngũ này và sau đó cũng phải trải qua sát hạch, kiểm tra chất lượng trước khi cấp thẻ như các thẩm định viên ở các công ty thẩm định giá khác. Ngoài ra, mức phí thẩm định giá cũng cần được tính trên giá trị hàng hoá bán được sau khi thẩm định để đảm bảo trách nhiệm của thẩm định viên đối với kết quả của mình, tránh tình trạng thẩm định khống với mức giá “trên trời”; hay quy định về niêm yết biểu giá đối với biểu giá dịch vụ thẩm định giá của doanh nghiệp và quy định về báo cáo thẩm dịnh giá được đại diện các công ty thẩm định cho rằng nếu niêm yết rõ sẽ liên quan đến vấn đề bí mật kinh doanh, do vậy nên chăng nghị định quy định một mức khung nào đó để vừa đảm bảo tính công khai minh bạch vừa đảm bảo bí mật kinh doanh của doanh nghiệp…

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Ông Nguyễn Tiến Thoả đã tổng kết lại một số nội dung lớn được các đại biểu cho ý kiến, đồng thời khẳng định những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu sẽ được tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để sớm hoàn thiện dự thảo trình cấp có thẩm quyền thông qua.

MTHT

(Nguồn: BTC)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thống kê truy nhập
  • Trang được mở: 69
  • Khách trong ngày: 103
  • Khách online: 25
  • Lượt khách: 1
Công khai ngân sách
Quản lý văn bản
Thông báo mời họp của UBND tỉnh
Cục Tin học
Cải cách thủ tục hành chính
Đăng ký tài sản
Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu
Công báo Lai Châu
Bộ Tài chính