TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SỞ TIN TỨC - SỰ KIỆN HỆ THỐNG VĂN BẢN HỎI ĐÁP VỀ CSTC CÔNG KHAI TÀI CHÍNH NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
TRANG CHỦ > Tin tức - Sự kiện > Tin tức Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng khởi sắc
Ngày 03/5/2011, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã tiếp ông Bill Shorten, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Australia, Bộ Ngân khố Australia, nhân dịp ông Bill Shorten đến dự Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 tại Việt Nam.

Việt Nam là đối tác quan trọng của Australia. Ảnh: TN

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua. Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong quá trình phát triển, các nhà đầu tư nước này đã chú trọng đến nhiều dự án tại Việt Nam và đã đạt được những kết quả đáng kể. Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính Việt Nam nói riêng cũng đã nhận được nhiều sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật và thể chế tài chính của Australia trong lĩnh vực cải cách quản lý tài chính công, qua đó các Luật về quản lý tài chính, quản lý công sản đã và đang phát huy phát huy hiệu quả. Bộ trưởng cũng cảm ơn Chính phủ Australia đã hỗ trợ cho Việt Nam trong Dự án xây dựng cầu Cao Lãnh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đây là cây cầu có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực này.

Ông Bill Shorten chúc mừng Việt Nam khi tham dự Hội nghị thường niên ADB với vai trò là nước chủ nhà. Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng khởi sắc. Với trọng tâm tăng cường quan hệ đối ngoại giữa các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Australia ngày càng coi trọng vai trò, vị thế và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam lên một tầm cao mới. Việt Nam hiện đang là đối tác quan trọng của Australia, do đó hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, văn hoá, giáo dục. Ông Bill Shorten cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam các Dự án được triển khai tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Australia hiện là đối tác thương mại thứ 13 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều mỗi năm, đạt gần 3,8 tỷ USD năm 2010 (tăng 14% so với năm 2009) và gần 600 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2011.

Mỗi năm Australia dành cho Việt Nam 225 suất học bổng sau đại học và là nước có số lượng sinh viên Việt Nam theo học lớn nhất (gần 25.000 người). Ngoài ra, còn có khoảng 5300 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Hoàng gia Melbourne (RMIT) tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. RMIT là cơ sở đào tạo cấp đại học nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Nhiều trường đại học của Việt Nam có những chương trình liên kết đào tạo ở bậc đại học và sau đại học với các trường của Australia để đào tạo kế toán quốc tế bậc cao học; quản trị kinh doanh, tài chính bậc đại học và cao học; công nghệ thông tin, cơ khí, điện điện tử, kế toán bậc cao đẳng…. Hai nước đã ký Thoả thuận hợp tác giáo dục song phương (tháng 2/2008).
(Nguồn: Mof )
Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chưa được điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước (4/5/2011)
Chưa có chủ trương điều chỉnh giá xăng dầu (4/5/2011)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung: JBIC là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam (4/5/2011)