TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SỞ TIN TỨC - SỰ KIỆN HỆ THỐNG VĂN BẢN HỎI ĐÁP VỀ CSTC CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
TRANG CHỦ > Tin tức - Sự kiện > Tin tức Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Kết quả tích cực hơn một năm triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp: Bước chạy đà cho những năm tiếp theo
Ngày 06/7/2012, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết Bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) theo Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 01/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã tham dự và chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Đinh Viết Hồng; đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; căn cứ Nghị quyết số 24/2008/NQ-CP ngày 28/10/2008 của Chính phủ “Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 315/QĐ-TTg về việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011-2013.

 

Triển khai đồng bộ thí điểm BHNN

 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, việc thực hiện thí điểm BHNN đã được triển khai một cách đồng bộ với sự phối hợp thống nhất giữa Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các tỉnh, thành phố triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng công ty cổ phần tái bảo hiểm quôc gia VN (Vinare), Hiệp hội BH VN và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

 

Sau hơn 1 năm thực hiện, công tác thí điểm BHNN đã có kết quả bước đầu. Theo báo cáo của các địa phương và các doanh nghiệp bảo hiểm, đến nay việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đã triển khai ở tất cả 20 tỉnh, thành phố với 98.294 hộ dân đã tham gia ký hợp đồng bảo hiểm (trong đó 88% hộ nghèo) với giá trị bảo hiểm cây trồng, vật nuôi là 959,4 tỷ đồng, phí bảo hiểm là 48,7 tỷ đồng.

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà trình bày báo cáo tại hội nghị

 

Về cây lúa (các tỉnh Bình Thuận, Đồng tháp Nghệ An, Thái Bình, Hà Tĩnh, Nam Định, An Giang) tổng diện tích trồng lúa đã tham gia bảo hiểm là 34.622 ha với giá trị bảo hiểm hơn 664 tỷ đồng, trong đó 93.945 hộ tham gia. Về vật nuôi (các tỉnh Bắc Ninh, Đồng Nai, Nghệ An, Vĩnh phúc) với tổng số vật nuôi tham gia bảo hiểm là: 1.700 con bò, 79.800 con lợn và 621.000 con gia cầm; tổng giá trị được bảo hiểm được bảo hiểm 74 tỷ đồng. Về thuỷ sản (các tỉnh Bạc liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh) với tổng diện tích tham gia là 1.324 ha; tổng giá trị được bảo hiểm 220 tỷ đồng, trong đó có 1.995 hộ tham gia bảo hiểm. Đã phát sinh và giải quyết bồi thường 6,6 tỷ đồng (trong đó đã giải quyết bồi thường 4 tỷ đồng, số còn lại 2,6 tỷ đồng các DN bảo hiểm đang phối hợp với các đơn vị chức năng để giải quyết).

 

Mặc dù số hộ nông dân tham gia chưa nhiều (3% số hộ thuộc đối tượng bảo hiểm nông nghiệp, trong đó 88% là hộ nghèo), diện tích tham gia bảo hiểm chưa lớn (2,8% diện tích), số lượng vật nuôi, thuỷ sản tham gia bảo hiểm chiếm tỷ lệ thấp, song đây là kết quả ban đầu đáng ghi nhận, tạo đà cho những năm tiếp theo.

 

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết về một số hoạt động mà Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thực hiện nhằm triển khai thí điểm BHNN, cụ thể như sau: Thành lập Ban Chỉ đạo thí điểm BHNN của Bộ, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo năm 2011 và các năm tiếp theo; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để tham gia góp ý kiến về quy tắc, biểu phí và sửa đổi quy tắc, biểu phí do Bộ Tài chính ban hành. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, với sự quan tâm của Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao của hai Bộ Tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng với sự vào cuộc của cơ quan bảo hiểm, các ngân hàng và chính quyền địa phương các cấp của 20 tỉnh, thành phố và sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, với những kết quả bước đầu đã đạt được sau 1 năm triển khai, công tác thí điểm BHNN sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới để sớm tổng kết nhân ra diện rộng trên toàn quốc giúp cho bà con nông dân tránh được rủi ro trong sản xuất nông nghiệp, từng bước hình thành nền sản xuất hàng hoá tăng thu nhập góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCHTW khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Quyết định 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo tham luận của đại diện một số tỉnh đã triển khai công tác BHNN như tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc, Đồng Tháp… và đề xuất những kiến nghị nhằm góp phần đưa chương trình thí điểm BHNN có thêm nhiều kết quả tốt đẹp.

Bộ trưởng Bộ Vương Đình Huệ trao tặng Bằng khen cho

các tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác BHNN

Nhằm tăng cường sự chỉ đạo thống nhất của hai Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tới các địa phương, Sở ban, ngành, DNBH để triển khai có hiệu quả thiết thực BHNN; phối hợp kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện thí điểm BHNN ở các địa phương, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như đảm bảo thực hiện vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 315/QĐ-TTg, đồng thời tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông nghiệp nông thôn đã ký Chương trình phối hợp giữa hai bên tại hội nghị.

 

Cũng để ghi nhận sự cố gắng nỗ lực, đồng thời cũng để động viên kịp thời các tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện thí điểm BHNN, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu nhất trong việc tổ chức thực hiện thí điểm BHNN và phổ biến, tuyên truyền chính sách BHNN đi vào lòng dân.

 

Lễ ký Chương trình phối hợp giữa Bộ Tài chính  và Bộ NN & PTNT

Hoàn thiện cơ chế chính sách tạo thuận lợi nhất cho người nông dân

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh giá, trong hơn 1 năm qua, với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các tỉnh triển khai thí điểm BHNN đã đạt được một số kết quả rất tích cực với tổng giá trị tham gia bảo hiểm gần 1.000 tỷ đồng, đã phát sinh bồi thường về BH lên tới 10,824 tỷ đồng, thực tế các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm đã bồi thường cho đối tượng bảo hiểm là hơn 4 tỉ đồng; các cơ chế chính sách đã ban hành khá đầy đủ, đồng bộ, tạo điều kiện cho các địa phương, các DN BH tổ chức triển khai thực hiện; tất cả các tỉnh đều đã thành lập Ban Chỉ đạo và triển khai quyết liệt. Bộ trưởng đánh giá cao sự vào cuộc rất tích cực của các công ty BH Bảo Việt, Bảo Minh, Tái bảo hiểm quốc gia (Vinare). Bộ trưởng cho biết, BHNN là chủ trương lớn và đúng đắn của Chính phủ, rất được lòng dân và đi vào cuộc sống nhanh; đây là 1 trong những minh chứng tích cực của NN đối với chương trình tam nông, là công cụ BH và công cụ dự phòng rủi ro tốt.

 

Trước kiến nghị của các tỉnh tại các bản tham luận, Bộ trưởng đề nghị Cục QLGSBH (Bộ Tài chính), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cần phải nghiên cứu để hoàn thiện cơ chế chính sách trình Chính phủ quyết định, tạo cơ chế thuận lợi nhất cho người nông dân. Bộ trưởng cũng đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tới các hộ nông dân dưới nhiều hình thức như phát tờ rơi, thiết kế quyển sổ tay nhỏ in các hình ảnh về BHNN và hướng dẫn về chương trình bảo hiểm này phát tới tận tay người nông dân; cần phát huy vai trò tích cực của Hội nông dân các tỉnh. Bộ Tài chính sẽ tích cực phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tháo gỡ tất cả những khó khăn phát sinh nhằm đẩy nhanh tiến trình của công tác này, Bộ trưởng khẳng định.

 

(Nguồn: www.mof.gov.vn )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Liên Bộ Tài chính – Công thương điều hành giá xăng, dầu trong thời điểm hiện nay và dự kiến điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 (8/6/2012)
Bộ Tài chính: Cụ thể hoá các chủ trương cắt giảm chi tiêu công, đảm bảo an sinh xã hội (16/5/2011)
Thu ngân sách Nhà nước có thể giảm hơn 53.000 tỷ đồng (10/5/2011)
Dự toán ngân sách Nhà nước 2011 có gì đáng chú ý? (10/5/2011)
Cắt giảm 1.720,8 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước tại 666 dự án (10/5/2011)
Quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng khởi sắc (4/5/2011)
Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chưa được điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước (4/5/2011)
Chưa có chủ trương điều chỉnh giá xăng dầu (4/5/2011)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung: JBIC là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam (4/5/2011)
Ban hành Luật Kiểm toán độc: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ kiểm toán (4/5/2011)
Tăng cường hợp tác về tài chính giữa Việt Nam và Mỹ (4/5/2011)
Triển khai kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và thuế đối với một số hàng hoá thiết yếu (4/5/2011)
Bộ Tài chính: Tiếp tục tăng cường kiểm soát giá cả (4/5/2011)
Thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (4/5/2011)
Nghị quyết 11/NQ-CP được triển khai nghiêm túc, đồng bộ (4/5/2011)

Trang được mở: 397

Khách trong ngày: 331

Khách online: 67

Lượt khách: 1

Thông báo thay đổi địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính
Giấy mời
Công văn 7078/BTC-KBNN ngày 30/5/2017 về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Mục lục Ngân sách nhà nước
PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH RA LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC (11/6/1948-11/6/2018)
XIN Ý KIẾN THAM GIA VÀO BẢNG GIÁ TÍNH THUẾ TÀI NGUYÊN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Dự thảo Nghị quyết Quy định Về chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Lần 3)
THÔNG BÁO CỬ NGƯỜI PHÁT NGÔN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ
THÔNG BÁO BÁN ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
Thông báo tình hình công khai vốn đầu tư XDCB quý III năm 2016
Sở Tài chính: Công văn xin ý kiến tham gia vào các dự thảo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh
Tdoffice
Thông báo mời họp của UBND tỉnh
Cung cấp số liệu để các cơ quan, đơn vị tải về.
Giải pháp thuế giá trị gia tăng theo tinh thần Nghị quyết số 37/NQ-CP
Điều hành kinh doanh xăng dầu
Ký kết bản Hiệp định vay tài trợ cho Dự án Y tế Việt Nam
Công tác điều hành giá xăng dầu hiện nay
Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15, ngày 07-08/4/2011, tại Bali, Indonesia
Nội dung Thông tư số 52/2011/TT-BTC ngày 22/4/2011
Điều hành giá và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu
Tiếp Chủ tịch KfW và Lễ ký 2 Hiệp định với KfW
Lễ ký Hiệp định vay vốn Quỹ Cô Oét
Cục Tin học
Cải cách thủ tục hành chính
Đăng ký tài sản
Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu
Công báo Lai Châu
Bộ Tài chính
Quảng cáo cuối trang