TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SỞ TIN TỨC - SỰ KIỆN HỆ THỐNG VĂN BẢN HỎI ĐÁP VỀ CSTC CÔNG KHAI NGÂN SÁCH NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
TRANG CHỦ > Tin tức - Sự kiện > Tin tức Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Bước tiến mới trong hợp tác tài chính Việt Nam - Vương quốc Anh
Ngày 24/9/2012, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Thị trưởng Trung tâm tài chính Luân Đôn Alderman David Wootton, Ngài Antony Stokes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp và làm việc còn có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ nhiệt liệt chào mừng Ngài Thị trưởng Trung tâm tài chính Luân Đôn và  đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng chuyến thăm của ngài Thị trưởng cùng hàng loạt các sự kiện và hoạt động của Ngài Thị trưởng trong dịp này là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp hai nước Anh - Việt tăng cường phát triển quan hệ hợp tác.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng trao đổi và chia sẻ một số nét cơ bản về tình hình kinh tế, tài chính của Việt Nam trong thời gian gần đây. Theo Bộ trưởng, tuy có nhiều nỗ lực nhưng đến nay quy mô thị trường tài chính của Việt Nam còn rất khiêm tốn so với kỳ vọng đặt ra. Thị trường chứng khoán ở Việt Nam còn rất non trẻ, do đó kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế còn chưa phát huy được hiệu quả; đối với thị trưởng bảo hiểm, so với tiềm năng, quy mô thì thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn còn rất nhỏ và có nhiều hạn chế. Hiện nay, bên cạnh việc triển khai nhiều đề án, chương trình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường vốn nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ phê chuẩn khung pháp lý quan trọng cho việc phát triển thị trường dịch vụ tài chính trong những năm tới. Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm, thị trường chứng khoán và tới đây là thị trường kế toán và kiểm toán, đó là cơ sở quan trọng đảm bảo cho thị trường vốn phát triển minh bạch và thuận lợi.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng cho biết, năm 2012 và những năm tới đây, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Việt Nam là tái cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Các đề án tái cấu trúc nền kinh tế diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn, lĩnh vực nợ xấu trong doanh nghiệp và ngân hàng là rào cản không nhỏ, ảnh hưởng đến quá trình tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp. Mặc dù kinh tế vĩ mô đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên tăng trưởng đang có xu hướng chậm lại dẫn đến thu ngân sách và cân đối ngân sách gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam vẫn kiên định mục tiêu đặt việc kiểm soát lạm phát của nền kinh tế vĩ mô lên hàng đầu; giữ mức tăng trưởng hợp lý để tập trung cho nguồn lực cho việc tái cấu trúc và thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế. Để tái cấu trúc nền kinh tế, bên cạnh sự nỗ lực, Việt Nam mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ cũng như những kinh nghiệm thực tiễn từ quốc tế. Bộ trưởng kỳ vọng, với sự hỗ trợ và những kinh nghiệm được chia sẻ trong lĩnh vực tài chính từ Vương quốc Anh, Việt Nam sẽ có nhiều bài học bổ ích cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế của đất nước.

Thay mặt đoàn công tác, Ngài Thị trưởng Alderman David Wootton chân thành cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian đón tiếp và khẳng định, chuyến thăm và làm việc của Ngài Thị trưởng lần này thể hiện sự cam kết hợp tác của Chính phủ Anh và Chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ của thoả thuận hợp tác chiến lược đã được ký kết giữa chính phủ hai nước, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký giữa Đại sứ quán Anh và Bộ Tài chính Việt Nam. Ngài Thị trưởng Alderman David Wootton đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô đặc biệt là trong việc kiềm chế lạm phát, cũng như duy trì sự ổn định cán cân thanh toán, dự trữ ngoại tệ và duy trì sự ổn định của tỷ giá cũng như đánh giá cao định hướng mà Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã nêu, đặc biệt là vấn đề cải cách dài hạn đối với nền kinh tế, đổi mới và tái cơ cấu thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm và thị trường vốn.

Trước sự quan tâm đặc biệt của Ngài Thị trưởng đối với đề án tái cơ cấu đổi mới sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, Bộ trưởng Vương Đình Huệ nêu rõ mục tiêu quan trọng của Đề án. Hiện tại, một số các tổ chức quốc tế khác như ADB và JICA đã và đang tích cực hỗ trợ cho Việt Nam triển khai toàn diện và mạnh mẽ đề án này. Đồng thời, Ngài Thị trưởng Alderman David Wootton cho biết, các DN Anh đầu tư làm ăn tại Việt Nam đánh giá cao môi trường đầu tư tại đây, các doanh nghiệp mong muốn đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác với các đối tác tại Việt Nam. Bên cạnh sự hợp tác trong các lĩnh vực hiện có, cần tìm thêm các lĩnh vực phù hợp để mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ngài Thị trưởng cũng đánh giá cao sự quan tâm của Bộ trưởng và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính giữa hai nước.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cảm ơn Ngài Thị trưởng về những nhận định cũng như các ý kiến toàn diện  khi đánh giá về Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Do đang trong quá trình chuyển đổi mô hình và tái cấu trúc nền kinh tế nên Việt Nam đang đối diện với khối lượng công việc rất lớn, bên cạnh việc huy động nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển kinh tế xã hội thì việc hoàn thiện khung khổ pháp lý phù hợp với những cam kết và thông lệ quốc tế là việc làm vô cùng quan trọng. Việt Nam mong muốn, trong thời gian tới, Chính phủ Anh, tiếp tục dành cho Việt Nam nhiều sự hỗ trợ hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khung khổ đầu tư hợp tác công tư (PPP), hỗ trợ Việt Nam phát triển và cải thiện hệ thống tài chính ngân hàng và bảo hiểm.

Ngay sau buổi làm việc, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Vương Đình Huệ, Ngài Thị trưởng Alderman David Wootton và Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam - Antony Stokes, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác để xây dựng và cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho các quỹ mở tại Việt Nam. Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác này là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Vương quốc Anh và Việt nam theo chương trình hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Thành phố London Anh trong năm 2012 và tinh thần của Hiệp định Đối tác Chiến lược mà Chính phủ hai nước đã ký kết năm 2010./.

(Nguồn: http://mof.gov.vn )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Kết quả tích cực hơn một năm triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp: Bước chạy đà cho những năm tiếp theo  (8/7/2012)
Liên Bộ Tài chính – Công thương điều hành giá xăng, dầu trong thời điểm hiện nay và dự kiến điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 (8/6/2012)
Bộ Tài chính: Cụ thể hoá các chủ trương cắt giảm chi tiêu công, đảm bảo an sinh xã hội (16/5/2011)
Thu ngân sách Nhà nước có thể giảm hơn 53.000 tỷ đồng (10/5/2011)
Dự toán ngân sách Nhà nước 2011 có gì đáng chú ý? (10/5/2011)
Cắt giảm 1.720,8 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước tại 666 dự án (10/5/2011)
Quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng khởi sắc (4/5/2011)
Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chưa được điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước (4/5/2011)
Chưa có chủ trương điều chỉnh giá xăng dầu (4/5/2011)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung: JBIC là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam (4/5/2011)
Ban hành Luật Kiểm toán độc: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ kiểm toán (4/5/2011)
Tăng cường hợp tác về tài chính giữa Việt Nam và Mỹ (4/5/2011)
Triển khai kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và thuế đối với một số hàng hoá thiết yếu (4/5/2011)
Bộ Tài chính: Tiếp tục tăng cường kiểm soát giá cả (4/5/2011)
Thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (4/5/2011)

Trang được mở: 391

Khách trong ngày: 325

Khách online: 61

Lượt khách: 1

Thông báo thay đổi địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính
Giấy mời
Công văn 7078/BTC-KBNN ngày 30/5/2017 về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Mục lục Ngân sách nhà nước
PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH RA LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC (11/6/1948-11/6/2018)
XIN Ý KIẾN THAM GIA VÀO BẢNG GIÁ TÍNH THUẾ TÀI NGUYÊN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Dự thảo Nghị quyết Quy định Về chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Lần 3)
THÔNG BÁO CỬ NGƯỜI PHÁT NGÔN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ
THÔNG BÁO BÁN ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
Thông báo tình hình công khai vốn đầu tư XDCB quý III năm 2016
Sở Tài chính: Công văn xin ý kiến tham gia vào các dự thảo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh
Tdoffice
Thông báo mời họp của UBND tỉnh
Cung cấp số liệu để các cơ quan, đơn vị tải về.
Giải pháp thuế giá trị gia tăng theo tinh thần Nghị quyết số 37/NQ-CP
Điều hành kinh doanh xăng dầu
Ký kết bản Hiệp định vay tài trợ cho Dự án Y tế Việt Nam
Công tác điều hành giá xăng dầu hiện nay
Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15, ngày 07-08/4/2011, tại Bali, Indonesia
Nội dung Thông tư số 52/2011/TT-BTC ngày 22/4/2011
Điều hành giá và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu
Tiếp Chủ tịch KfW và Lễ ký 2 Hiệp định với KfW
Lễ ký Hiệp định vay vốn Quỹ Cô Oét
Cục Tin học
Cải cách thủ tục hành chính
Đăng ký tài sản
Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu
Công báo Lai Châu
Bộ Tài chính
Quảng cáo cuối trang