Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15, ngày 07-08/4/2011, tại Bali, Indonesia

Cập nhật: 4/5/2011 | 4:24:16 PM

Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15, ngày 07-08/4/2011, tại Bali, Indonesia

Hà Nội, ngày 09 tháng 4 năm 2011

 

      THÔNG TIN BÁO CHÍ

Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15,

ngày 07-08/4/2011, tại Bali, Indonesia

Trong thời gian từ ngày 7-8/4/2011, tại Bali, Indonesia đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Indonesia. Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Tài chính ASEAN, Thống đốc NHTW các nước chủ trì 3 năm liên tiếp, Tổng thư ký ASEAN, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới (WB), Phó giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng quan chức Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN.

 

(1)- Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng đã diễn ra các Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc NHTW ASEAN+3 nhằm kiểm điểm tình hình kinh tế của từng nước thành viên, đánh giá tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3 như “Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á”, Đa phương hoá Sáng kiến Chiềng Mai cũng như đề xuất về những ưu tiên hợp tác mới trong tương lai. Các hội nghị này cũng chuẩn bị nội dung báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3, sẽ diễn ra bên lề Hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vào tháng 5/2011 tại Hà Nội. Thứ trưởng Trần Xuân Hà dẫn đầu đoàn Bộ Tài chính Việt Nam tham dự các Hội nghị này.

 

(2)- Tại Hội nghị Bộ trưởng, các Bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề kinh tế vĩ mô và các thách thức tài chính trong khu vực và tái khẳng định cam kết phục hồi tăng trưởng kinh tế bền vững và ổn định tài chính. Hoạt động kinh tế khu vực vẫn tăng trưởng mạnh mặc dù sự phục hồi vẫn chưa thực sự ổn định. Hầu hết các nước ASEAN hiện đã trở lại hoặc thậm chí vượt qua mức tăng trưởng trước khủng hoảng kinh tế với dự kiến sự phục hồi này vẫn sẽ còn tăng mạnh ở một vài nước. Khu vực tư nhân đang là nguồn lực chính cho sự phát triển bởi đầu tư từ khu vực tư nhân đã hồi phục trở lại mạnh mẽ hơn sau mức giảm sâu trong khủng hoảng. Kinh tế khu vực được dự đoán sẽ tăng trưởng ở mức độ bền vững từ 5,8% - 6,5%. Mặc dù các nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro, như những biến động của dòng vốn và áp lực lạm phát kết hợp với biến động giá hàng hóa. Nhận thức về những tác động ảnh hưởng của những tổn thương kinh tế này, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết cần có những nỗ lực dứt khoát để đảm bảo ổn định hệ thống, tránh những biến động bất thường trong dòng vốn và duy trì tăng trưởng thông qua việc thực hiện các hành động chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp. 

 

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo của các Uỷ ban công tác ASEAN trong các lĩnh vực Tự do hóa dịch vụ tài chính, Phát triển thị trường vốn và Tự do hóa tài khoản vốn. Những kết quả tích cực đạt được trong những lĩnh vực này  bao gồm: kết thúc vòng đàm phán thứ 5 về tự do hoá dịch vụ tài chính, thông qua bộ chỉ số “phát triển thị trường trái phiếu” làm chuẩn mực tham chiếu chuẩn để đánh giá mức độ phát triển, độ mở và tính thanh khoản của thị trường trái phiếu ASEAN, hoàn thành báo cáo đánh giá các quy định về tự do hoá đối với các giao dịch đầu tư gián tiếp.

 

 Tại Hội nghị lần này, đã khánh thành trang web chung của các Sở Giao dịch chứng khoán ASEAN, trên đó thể hiện logo, hình ảnh và các thông tin cơ bản về các SGDCK quốc gia cùng thông tin 30 mã chứng khoán có vốn hoá lớn nhất thị trường để giới thiệu đến cộng đồng đầu tư quốc tế. Những thành quả đó là tiền đề vững chắc để các nước ASEAN hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

 

Hội nghị đã ghi nhận những nỗ lực đạt được trong việc thành lập Quỹ CSHT ASEAN (Quỹ cơ sở hạ tầng để tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực) với số vốn góp 485,2 triệu USD từ chính phủ các nước ASEAN và Ngân hàng phát triển châu Á. Hội nghị giao cho Nhóm công tác tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc thành lập Quỹ để có thể chính thức hóa và ký kết Hiệp định thoả thuận thành lập Quỹ CSHT ASEAN trong thời gian sớm nhất. Điều này sẽ thể hiện mạnh mẽ cam kết đoàn kết của ASEAN và đồng thuận đối với việc duy trì tăng trưởng và thu hẹp khoảng cách phát triển cơ sở hạ tầng trong ASEAN.

 

Nhận thức tầm quan trọng trong việc giải quyết vướng mắc về thuế liên quan đến các vấn đề hội nhập, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng đã  tán thành việc thành lập Diễn đàn thuế quan ASEAN (AFT). Diễn đàn thuế sẽ hỗ trợ các cơ quan thuế khu vực tăng cường đối thoại chính sách và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề thuế đối với hội nhập khu vực. Hội nghị cũng đánh giá cao những nỗ lực đạt được trong lĩnh vực bảo hiểm và hải quan, hướng tới sẽ ký kết Hiệp định hải quan ASEAN và Nghị định thư số 7 về hệ thống quá cảnh hải quan trong năm 2011.

 

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh đề xuất của Indonesia chủ trì Hội thảo xúc tiến đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN 2011 vào năm 2011 nhằm quảng bá ASEAN như một tài sản và điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với cộng đồng quốc tế .

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Campuchia vào năm 2012.   

                                                                                           BỘ TÀI CHÍNH

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thống kê truy nhập
  • Trang được mở: 390
  • Khách trong ngày: 340
  • Khách online: 59
  • Lượt khách: 1
Công khai ngân sách
Quản lý văn bản
Thông báo mời họp của UBND tỉnh
Fanpage UBND tinh
Cải cách thủ tục hành chính
Đăng ký tài sản
Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu
Công báo Lai Châu
Bộ Tài chính