TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SỞ TIN TỨC - SỰ KIỆN HỆ THỐNG VĂN BẢN HỎI ĐÁP VỀ CSTC CÔNG KHAI TÀI CHÍNH NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
TRANG CHỦ > Tin tức - Sự kiện > Thông cáo báo chí Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS

Hà Nội, ngày 29  tháng 03 năm 2011

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về nội dung về công tác điều hành giá xăng dầu hiện nay

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó có giải pháp điều hành giá là "Tiếp tục thực hiện lộ trình điều hành giá xăng dầu, điện theo cơ chế thị trường. Bộ Tài chính chủ động điều hành linh hoạt giá xăng dầu theo đúng quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, bảo đảm giá xăng dầu trong nước bám sát giá xăng dầu thế giới" và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 28/3/2011 về điều hành giá xăng dầu; đồng thời qua theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới từ sau khi điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước (ngày 24/02/2011) đến nay và kết quả kiểm tra, rà soát việc đăng ký giá của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối; sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính thông báo về tình hình giá xăng dầu trên thị trường và biện pháp điều hành giá xăng dầu trong nước hiện nay như sau:

I. Diễn biến tình hình giá xăng dầu thế giới:

Xăng dầu tiêu dùng trong nước hiện nay chủ yếu phải nhập khẩu, giá trong nước phụ thuộc vào sự biến động của giá thị trường thế giới. Giá xăng dầu thế giới kể từ sau ngày các doanh nghiệp điều chỉnh giá xăng dầu trong nước (ngày 24/2/2011) đến nay luôn dao động và tăng ở mức cao do tình hình bất ổn chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi. Một số dự báo cho rằng giá dầu thô trong thời gian tới có khả năng tiếp tục tăng. Giá xăng dầu thế giới từ sau ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước đến nay (28/3/2011) so với giá bình quân 30 ngày trước đó (từ ngày 13/1/2011 đến ngày 11/02/2011) làm căn cứ để tính giá cơ sở xem xét điều chỉnh giá, thì giá thế giới đã tăng từ 12,63% - 17,29% tuỳ theo từng chủng loại xăng dầu.

II. Sự cần thiết phải điều chỉnh giá xăng dầu:

Do giá xăng dầu thế giới liên tục tăng từ ngày điều chỉnh giá (24/2/2011) đến nay đã làm giá cơ sở tăng cao, giá bán trong nước hiện hành vẫn giữ ổn định nên kinh doanh xăng dầu gặp nhiều khó khăn và chênh lệch giữa giá trong nước với các nước lân cận (Trung Quốc, Lào, Campuchia) khoảng từ 4.800 đồng/lít đến 7.000 đồng/lít tuỳ theo từng mặt hàng và từng nước khiến tình trạng buôn lậu xăng dầu ở khu vực các tỉnh phía Nam diễn ra rất phức tạp. Để giải quyết tình hình trên, trong khi đã áp dụng hết các giải pháp về tài chính khác (thuế nhập khẩu đã giảm về mức 0% và Quỹ Bình ổn giá đã sử dụng hết), vì vậy cần thiết phải tiếp tục điều chỉnh giá để giảm bao cấp một bước về giá xăng dầu và để phản ánh đúng giá hàng hoá, dịch vụ khi sản xuất, kinh doanh có sử dụng xăng dầu theo các nguyên tắc tính toán nêu dưới đây.

III. Nguyên tắc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước:

Để giảm bớt tác động của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu; trước mắt việc điều chỉnh giá chỉ tăng ở mức độ nhất định, chưa tính đủ các yếu tố hình thành giá; cụ thể như sau:

+ Căn cứ diễn biến giá xăng dầu thị trường thế giới trong thời gian của 30 ngày (từ ngày 27/2/2011 đến ngày 28/3/2011) và đặc biệt trong những ngày gần đây;

+ Nhà nước tiếp tục giữ mức thuế nhập khẩu 0% với tất cả các mặt hàng xăng dầu;

+ Doanh nghiệp tiết giảm chi phí kinh doanh.

+ Không tính lợi nhuận cho doanh nghiệp tại thời điểm điều chỉnh giá.

Với nguyên tắc nêu trên, Liên Bộ Tài chính - Công Thương chấp thuận đề nghị điều chỉnh tăng giá xăng, dầu đối với các địa bàn gần cảng nhập khẩu và sản xuất, chế biến xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối cụ thể như sau:

- Xăng tăng 2.000 đồng/lít (xăng RON 92 từ 19.300 đồng/lít lên 21.300 đồng/lít);

- Điêzen tăng 2.800 đồng/lít (điêzen 0,05S từ 18.300 đồng/lít lên 21.100 đồng/lít);

- Dầu hoả tăng 2.600 đồng/lít (từ 18.200 đồng/lít lên 20.800 đồng/lít);

- Madut tăng 2.000 đồng/kg (từ 14.800 đồng/kg lên 16.800 đồng/kg).

Giá bán các chủng loại xăng, dầu khác tăng tương ứng với từng chủng loại xăng, dầu trên cùng thị trường.

Thời gian thi hành mức giá xăng dầu trên đây được thực hiện kể từ 22 giờ ngày 29 tháng 3 năm 2011.

Sau khi điều chỉnh giá xăng dầu như trên, so với giá các nước xung quanh thì giá xăng dầu của nước ta vẫn thấp hơn giá các nước lân cận (Lào, Trung Quốc, Campuchia) khoảng từ 2.300 đồng/lít - 5.000 đồng/lít.

Nếu tính đủ thuế và lợi nhuận cho doanh nghiệp thì mức điều chỉnh giá bán lần này mới chỉ bằng 34,73% đến 50,27% tổng mức giá phải điều chỉnh theo quy định của Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Sau lần điều chỉnh giá xăng dầu trên đây, trong thời gian tới: tiếp tục thực hiện kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường, cụ thể: nếu giá thế giới tăng, thì điều chỉnh giá trong nước; nếu giá thế giới giảm thì khôi phục thuế nhập khẩu ở mức hợp lý và thực hiện giảm giá bán (nếu có điều kiện).

Để giảm thiểu tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu, Liên Bộ tiếp tục chỉ đạo việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn ngừa việc lợi dụng chủ trương điều hành giá xăng dầu để tăng giá hàng hoá, dịch vụ khác không hợp lý; đồng thời tích cực thực hiện chủ trương tiết kiệm xăng dầu của Chính phủ trong sản xuất và tiêu dùng.

Bộ Tài chính đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân và toàn xã hội hiểu rõ và tạo được sự ủng hộ, đồng thuận đối với chính sách của Đảng và Nhà nước về điều hành giá xăng dầu trong giai đoạn hiện nay./.

BỘ TÀI CHÍNH

(Nguồn: mof )
Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 15, ngày 07-08/4/2011, tại Bali, Indonesia (4/5/2011)
Nội dung Thông tư số 52/2011/TT-BTC ngày 22/4/2011 (4/5/2011)