Ngành tài chính Lai Châu: Đồng hành xây dựng nông thôn mới găn với phát triển du lịch

Cập nhật: 15/6/2020 | 2:43:34 PM

Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Tài chính Việt Nam, 58 năm ngành Tài chính Lai Châu; Đại hội Đảng bộ Sở Tài chính

Lai Châu, cái tên thoạt nghe có vẻ già nua, bởi địa danh này có từ năm 1909 - khi ấy tỉnh Lai Châu được thành lập gồm: Đạo Lai (châu Lai, châu Quỳnh Nhai và phủ Luân Châu) và châu Điện Biên với phủ Tuần giáo. Thực tế Lai Châu ngày nay là vùng đất trẻ, trẻ như thiếu nữ tuổi xuân thì. Miền đất ấy cũng không rộng lớn bao la như người ta tưởng đâu, có chăng là sự hoang sơ, bộn bề của những ngày đầu thành lập, đã có thi sĩ bảo rằng: Thị xã Lai Châu ngày ấy nhỏ và hẹp lắm, cũng chỉ “trong một tầm tiếng gọi” mà thôi!

Mới đó đã hơn 15 năm chia tách và thành lập - một khoảng thời gian chưa nhiều để Lai Châu phát triển như kỳ vọng. Song dưới chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền Nhân dân các dân tộc Lai Châu quyết tâm xây dựng miền đất “nơi cuối trời Tây Bắc” ngày càng giàu đẹp. Năm 2020, Lai Châu tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng điểm. Tỉnh đặc biệt chú trọng chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) gắn với phát triển du lịch. Cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt là công tác đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Lai Châu đặc biệt ưu tiên mọi nguồn lực phấn đấu đưa Tân Uyên trở thành huyện đầu tiên của tỉnh về đích NTM. Đồng hành cùng các chương trình trọng điểm là sự đóng góp quan trọng của ngành Tài chính trong công tác tham mưu với Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân về quản lý, điều hành phân bổ ngân sách kịp thời, cũng như các giải pháp tài chính phù hợp góp phần vào bài toàn thành tựu kinh tế chung của tỉnh.

Giám đốc sở Tài chính Lai Châu Trần Xuân Chiến là một trong những chứng nhân của thời chia tách. Mỗi khi có dịp nhắc lại cái thuở gian khó ấy, cảm xúc trong anh lại ùa về như ngày hôm qua. Anh chia sẻ: Năm 2004, Lai Châu được thành lập, tuy là tỉnh mới nhưng đến nay ngành Tài chính Lai Châu trải qua 58 năm (1962 -2020) xây dựng, trưởng thành, đó là vốn quý là kinh nghiệm trong hoạt động quản lý bảo vệ nguồn ngân sách địa phương. Dẫu biết “vạn sử khởi đầu nan”, tỉnh mới mọi thứ còn thiếu thốn nhất là cơ sở vật chất tạm bợ, nhưng anh chị em trong ngành luôn cố gắng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mục tiêu hàng đầu của ngành luôn đảm bảo nguồn thu trên địa bàn, chủ động tham mưu, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương; thực hiện cân đối chi ngân sách địa phương theo dự toán được giao. Cùng với đó là công tác chủ động bám sát chức năng, nhiệm vụ, tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, thành phố chủ động tham mưu đề xuất, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính ngân sách Nhà nước. Năm 2016 ngành Tài chính phối hợp với các Sở, Ngành tham mưu cho Tỉnh ủy phê duyệt nhiều đề án trọng tâm, trong đó có hai đề án quan trọng: “Đề án Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thì văn minh và Đề án phát triển du lịch Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020”, thành công bước đầu ấy như một phần trút bớt gánh nặng trên vai tập thể lãnh đạo cán bộ ngành Tài chính. Kết quả giám sát chuyên đề về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 -2020 của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã minh chứng bức tranh NTM của một tỉnh nghèo Lai Châu đang ngày một hoàn thiện.

Chúng tôi về Nậm Nhùn, trong cái bắt tay chắc nịch của Chủ tịch UBND xã Lê Lợi Lò Văn Sinh, bên chén trà xanh mát, anh kể chúng tôi nghe về chuyện những ngày đầu làm NTM. Cứ tưởng mọi chuyện cứ theo kế hoạch trên đã vạch ra, nhưng đến khi bắt tay vào thực tế mới thấy được những vướng mắc không đơn giản chút nào. Cùng với chương trình Tái định cư (TĐC) thủy điện Sơn La, khó khăn trồng chất khó khăn, có những lúc anh và ban lãnh đạo xã như muốn buông xuôi. Khi nói đến chuyện bỏ công góp đất làm đường, một số người không nghe, cho rằng phải có công có tiền đền bù. Sau nhiều cuộc họp được cán bộ xã, huyện giảng giải, nhất là việc các đồng chí đảng viên trong xã đi đầu trong việc thực hiện, bà con đã thông và hiểu rõ lợi ích của chương trình mang lại. Giờ thì các anh đã là người “chiến thắng”, rồi anh đưa chúng tôi đi tham quan bản làng bằng con đường hoàn toàn cứng hóa bê tông đến tận cổng của mỗi hộ gia đình. Năm 2015, Lê Lợi đạt chuẩn NTM, cầm tấm bằng công nhận của UBND tỉnh và số tiền thưởng hai trăm triệu đồng trên tay cảm giác ấy vẫn như ngày hôm qua.

Diện mạo xã Nông thôn mới Lê Lợi (Nậm Nhùn) hôm nay

Còn với Bí thư Đảng ủy xã Lê Lợi Mào Việt Hoa thì khẳng định: “Cái được lớn nhất đối với mỗi người dân khi tham gia xây dựng NTM là chuyển biến về nhận thức, tư tưởng người dân đã thông tỏ, bà con hiểu được lợi ích NTM mang lại là gì, nhiều hộ đã đã chủ động tham gia hiến đất góp công, góp của với tinh thần nhiệt huyết tự nguyện và trở thành một phong trào”. Cùng với công tác xây dựng các tiêu chí về cơ sở, môi trường văn hóa thì tiêu chí thu nhập luôn là bài toán được cấp chính quyền đặt lên hàng đầu. Nhiều năm qua, Nậm Nhùn chú trọng nhiều chương trình, các mô hình kinh tế được triển khai tới người dân. Các mô hình trang trại, gia trại được áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây dược liệu, cây ăn quả ôn đới vào canh tác như: Mắc ca, quế, dứa… . Đặc biệt mô hình cá lồng ở hồ thủy điện Lai Châu đến nay toàn huyện với quy mô lên đến 150 lồng, hàng năm sản lượng lương thực đạt trên 1200 tấn. Bình quân thu nhập đầu người  là 28,5 triệu đồng/người/năm, nhiều con em thôn bản đã tham gia các lớp nghề như cơ khí, điện tử điện lạnh, nông lâm ngư nghiệp…

Giai đoạn 2016 - 2020, toàn huyện Mường Tè đã cứng hóa hơn 73% đường giao thông nông thôn, các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã đã được đầu tư làm mới và nâng cấp; hệ thống điện lưới quốc gia, trường học, trạm y tế, thủy lợi, nhà văn hóa, nhà ở dân cư … được đầu tư xây dựng khang trang. Con đường giao thông từ trung tâm huyện tỏa đi các xã Tá Bạ, Ka lăng, Thu Lũm được trải nhựa phẳng lỳ, đường từ xã về các thôn bản được bê tông sạch đẹp, không còn cảnh trơn trượt lầy lội trong mùa mưa. Là một trong những xã đi đầu trong xây dựng NTM, Ông Lý Văn Phón - Chủ tịch UBND xã Mường Tè chia sẻ: “Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM. Mọi ý kiến đóng góp của người dân trong bản về việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận ngay trong các cuộc họp của bản, nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí. Từ việc được bàn, được biết, được tham gia, người dân đã tự nguyện đóng góp tiền của, công sức tham gia xây dựng đường giao thông, các công trình công cộng; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư. Đến nay xã Mường Tè với hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang đồng bộ, điểm nhấn là khu chợ trung tâm Nậm Củm, nơi giao thương buôn bán của bà con các xã biên giới”.

Năm 2019, Mường Tè thực hiện hai dự án phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm (dự án trồng xoài Đài Loan, bưởi tại xã Vàng San). Đặc biệt là mô hình kinh tế trang trại được huyện chú trọng trong bài toán phát triển kinh tế. Đến nay, huyện có 7 trang trại chăn nuôi và phát triển vườn, rừng như: Công ty TNHH thương mại Thắng Lợi quy mô nuôi trên 2.000 con lợn; Công ty TNHH một thành viên 24 nuôi trên 6.000 con lợn; hay trang trại trồng rừng và chăn nuôi gia súc ông Pờ Trùy Cà, xã Vàng San quy mô trên 20 ha cây mắc ca, 11,6 ha quế, 4 ha sa nhân, 2 ha cây ăn quả các loại, 74 con bò và 70 con dê. Đặc biệt là mô hình nuôi gà thương phẩm của chàng thanh niên trẻ dân tộc Si La Hù Chà Hùng với quy mô lên đến 13000 gà đang sinh trưởng và phát triển tốt. Vừa qua, Hùng đã vận động 5 hộ gia đình trong xã cùng tham gia mô hình, thành lập tổ HTX sản xuất và sắp tới sẽ thành lập HTX, nhằm mở rộng quy mô chăn nuôi, cung ứng gà giống cho nông dân và cung ứng gà thịt ra thị trường.

Những năm trở lại đây, trào lưu khách du lịch tìm đến dịch vụ nghỉ dưỡng (Homstay) ở các bản làng vùng cao. Trưởng bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ Vàng A Chỉnh cho biết: “Cứ cuối tuần Sin Suối Hồ lại nhộn nhịp với cảnh chợ phiên. Du khách đến đây ngoài dịch vụ nghỉ dưỡng cộng đồng, điều làm họ quan tâm là chiêm ngưỡng, tìm hiểu các sản phẩm thủ công do chính tay người dân làm ra. Hàng năm, Sin Suối Hồ đón hàng trăm lượt khách trong nước và quốc tế”. Hiện nay, không chỉ có Sin Suối Hồ mà nhiều địa phương khác khá thành công với mô hình du lịch cộng đồng như: bản Gia Khâu (Thành phố Lai Châu), bản Vàng Pheo (Phong Thổ), bản Hon, bản Giang, bản Lao Chải, Sì Lở Lầu (Tam Đường)… những địa điểm trên sẽ là sự lựa chọn phong phú khi du lịch chọn tua đến Lai Châu.

Được tự nhiên ưu ái, giờ Lai Châu có giao thông khá thuận bởi QL32, QL12 nối các tỉnh Tây Bắc với Hà Nội và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), cùng hệ thống sông suối dày đặc, nhiều cảnh đẹp thơ mộng như: động Tiên Sơn, thác Tác Tình (Tam Đường), động Pu Sam Cáp, Gia Khâu (Thành phố Lai Châu), núi đá Ô, hang Tả Phìn (Sìn Hồ) có nhiều địa danh gắn liền với di tích lịch sử, đó là quê hương cách mạng Bản Lướt (Mường Kim), miếu Nàng Han (Mường So), Bia Lê Lợi… sẽ là lợi thế phát triển du lịch trong tương lai gần.

Năm 2016 “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư quảng bá du lịch và Tuần văn hóa du lịch Lai Châu năm 2016” lần đầu tiên tổ chức tại Lai Châu, đây là chuỗi sự kiện rất quan trọng với sự tham vấn, đồng tổ chức của ngân hàng BIDV đã phần nào đánh giá khả năng, năng lực của một tỉnh lẻ như Lai Châu. Qua sự kiện các thành viên Chính phủ đánh giá và kỳ vọng về sự đổi mới mạnh mẽ về tư duy của chính quyền địa phương sẽ đưa đưa Lai Châu trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, quyết tâm đưa đời sống kinh tế xã hội của tỉnh vượt qua những khó khăn thách thức vươn tới sự đổi mới phát triển, từng bước khẳng định du lịch là ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu khối dịch vụ.

Nếu như 2004 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là 38,5 tỷ, thì đến năm 2020 con số ấy lên tới 2.310 tỷ đồng. Tổng sản phẩm (GRDP) Lai Châu đạt 7,51%; cơ cấu kinh tế các ngành, lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 16,68%, tăng 0,74%; công nghiệp - xây dựng chiếm 48,24%; dịch vụ và thuế xuất nhập khẩu chiếm 35,08%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 36,35 triệu đồng... Năm 2020, toàn tỉnh có 36 xã đạt chuẩn NTM, trên 85% người dân thôn bản được sử dụng nước hợp vệ sinh. Lai Châu được Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương chọn là đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Có thể những số liệu trên còn chưa thực sự nổi bật so với bình diện chung. Song cũng là khởi sắc sau hơn 15 năm chia tách đối với một tỉnh nghèo như Lai Châu.

(Nguồn: Lò Văn Duy)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thống kê truy nhập
  • Trang được mở: 123
  • Khách trong ngày: 255
  • Khách online: 34
  • Lượt khách: 1
Công khai ngân sách
Quản lý văn bản
Thông báo mời họp của UBND tỉnh
Fanpage UBND tinh
Cải cách thủ tục hành chính
Đăng ký tài sản
Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu
Công báo Lai Châu
Bộ Tài chính