WB tái cam kết ưu tiên giảm đói nghèo ở các nước đang phát triển

Cập nhật: 10/5/2011 | 4:43:42 PM

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 1/5 đã tái cam kết ưu tiên các hoạt động của WB xóa đói nghèo ở các nước đang phát triển. Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tuyên bố trên được đưa ra hai tuần sau khi có báo cáo của Nhóm chuyên gia đánh giá độc lập về hiệu quả của WB trong cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu.


Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet) Nhóm chuyên gia nhấn mạnh mặc dù 86% các dự án đầu tư của Công ty Tài chính quốc tế (IFC), cơ quan chuyên trách cung cấp tín dụng của WB về xóa đói nghèo, đã góp phần tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các nước có dự án, nhưng 60% số dự án này không tạo được các cơ hội cho người nghèo thoát nghèo. Giám đốc về tác động phát triển của IFC, ông Nigien Tuxơ (Nigel Twose), cho rằng kết luận này cho thấy WB cần tập trung mạnh hơn nữa vào mặt trận chống đói nghèo cả về lựa chọn lĩnh vực, quốc gia và dự án để đầu tư. Biện pháp chủ chốt của WB trong thời gian tới là điều chỉnh ưu tiên lĩnh vực xóa đói nghèo trong các dự án cho vay hoặc đầu tư.
 
WB nhấn mạnh giá lương thực tăng cao đã tác động đến người nghèo ở các nước đang phát triển gay gắt hơn cả khủng hoảng lương thực thế giới năm 2008. Các dự án đầu tư và tín dụng của WB cần tập trung phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực ở các nước đang phát triển, đặc biệt ở châu Phi. Các nước châu Phi cam kết dành 10% ngân sách hàng năm cho nông nghiệp nhưng chỉ rất ít nước đáp ứng được nhu cầu đầu tư này.
 
IFC cho biết ưu tiên đầu tư của IFC vào xóa đói nghèo ở các nước đang phát triển sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chính: quản lý đất đai và nguồn nước, các thị trường và cơ sở hạ tầng nông nghiệp, an ninh lương thực và những người dễ bị tổn thương về xã hội, năng lực công nghệ./.
 
Theo TTXVN

(Nguồn: mof)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thống kê truy nhập
  • Trang được mở: 151
  • Khách trong ngày: 157
  • Khách online: 39
  • Lượt khách: 1
Công khai ngân sách
Quản lý văn bản
Thông báo mời họp của UBND tỉnh
Cục Tin học
Cải cách thủ tục hành chính
Đăng ký tài sản
Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu
Công báo Lai Châu
Bộ Tài chính