Về miền ký ức

Cập nhật: 13/7/2020 | 9:36:46 AM

(Giải nhì cuộc thi tìm hiểm 75 năm thành lập ngành Tài chính Việt Nam 28/8/1945 - 28/8/2020)

Gần 30 năm gắn bó và công tác trong ngành Tài chính, qua 5 đời Giám đốc Sở, chính xác là 29 năm 6 tháng. Hôm nay, tôi được Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lai Châu tin tưởng giao nhiệm vụ đi công tác, thực ra là đi cùng các đồng chí trong đoàn quay trở lại Sở Tài chính tỉnh Điện Biên sau 15 năm chia tách, kể từ ngày 01/01/2004 để liên hệ lấy tư liệu, chuẩn bị cho các hoạt động Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945-28/8/2020) tại Lai Châu.

Gia đình bố mẹ và các Anh chị em tôi hiện đang sinh sống tại tỉnh Điện Biên, hàng năm vào các ngày lễ, tết tôi thường có nhiều dịp qua lại giữa hai tỉnh, nên cũng không để ý đến tâm trạng của mình khi về Điện Biên. Nhưng lần này lại khác, tôi được cử đi công tác với vai trò nguyên là cán bộ của Sở Tài chính tỉnh Điện Biên, (Vì tôi vào công tác tại Phòng Quản lý Ngân sách, Sở Tài chính tỉnh Điện Biên từ tháng 10/1990) cũng một phần đã từng công tác tại đây nên mối quan hệ với đồng nghiệp cũ sẽ giúp tôi và các đồng chí trong đoàn làm việc thuận lợi hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Trở lại với chuyến xe gồm 4 anh em, cùng chặng đường gần 5 tiếng đồng hồ (hơn 200km) từ TP Lai Châu sang TP Điện Biên Phủ với tâm trạng đầy phấn khích khi có dịp quay trở lại nơi mình đã từng công tác. Xe ô tô đưa chúng tôi vào đến cổng Sở Tài chính tỉnh Điện Biên, mới đầu cảm giác có chút gì đó vừa lạ lạ, vừa quen. Cái lạ ở chỗ sau 15 năm chia tay, khi quay lại một số anh chị trước đây công tác cùng mình người còn, người mất, người chuyển công tác, người nghỉ chế độ, cái quen đó là sau khi vào phòng truyền thống được nhìn lại những tấm hình đen trắng của các thế hệ các cô chú, các anh chị trong ngành Tài chính trước đây, trong tâm trí tôi chợt hiện về những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ.

Đó là tháng 10/1990, những ngày mới bước chân vào công tác tại Phòng Quản lý Ngân sách, Sở Tài chính - Vật Giá do đồng chí Nguyễn Việt Hưng làm Giám đốc, thời điểm đó trụ sở đóng tại Thị xã Lai Châu (cũ) nay là Thị xã Mường Lay. Tôi là một trong những thanh niên tập sự chân ướt, chân ráo mới bước vào ngành, nên có việc gì của cơ quan đều được huy động đi làm. Tôi nhớ có những lần đi công tác về Bộ Tài chính theo các đồng chí Lãnh đạo Sở bằng xe uoat của Liên Xô (Ngày xưa là oách lắm rồi). Trước khi đi công tác là tôi hay được phân công cùng chị Sâm thủ quỹ, Chị Nguyệt kế toán và Anh Thành lái xe sang kho xăng của Công ty xăng dầu Tây Bắc tại Lai Hà, qua cầu Hang tôm cách cơ quan hơn 10 km để lấy phiếu xuất kho và mấy anh em hì hục vần phi xăng 100 lít lên xe ô tô chở về kho của cơ quan, sau đó lại hì hục cả buổi chiều đóng thành 5 can xăng, mỗi can 20 lít cho vào sau xe uoat để hôm sau đi công tác Hà Nội.

Từ Thị xã Lai Châu (cũ) đi Hà Nội theo đường Quốc lộ 6 sang Huyện Tuần Giáo có hơn 80km mà đường quanh co, đèo dốc, một bên là vách núi, một bên là vực sâu, đường cấp phối, ổ gà, bụi mù, cực kỳ khó đi, Anh lái xe đưa đoàn chúng tôi đi công tác, cứ đi được 50km lại phải nghỉ giải lao vì leo dốc, xe nóng máy, có những lần xe ô tô bị thủng lốp giữa mùa hè trời nắng nóng, Anh lái xe mồ hôi nhễ nhại, áo ướt đầm đìa xuống hì hục vần lốp, tôi cũng nhanh nhẹn sắn tay áo lấy kích, túp phụ giúp Anh lái xe để sửa nhanh không đến tối phải ngủ dọc đường, chú Trần Phú Mạc, PGĐ Sở trưởng đoàn lại lôi cái điếu cày quen thuộc để bên cánh cửa xe tìm bụi cây ven đường vào nghỉ giải lao làm mấy bi, chặng đường gần 500km mà đi mất hơn 2 ngày mới về đến Hà Nội. Anh Cao Đăng Thanh lúc đó là Phó phòng Quản lý Ngân sách làm thủ quỹ của đoàn, trước khi đi công tác tạm ứng 7.000 đồng về nghỉ nhà khách Bộ Tài chính số 28 Phan Huy Chú. Cả đoàn hôm đó đi ăn cơm tối, lúc quay về khách sạn thì bị trộm mất tiền, vậy là cả đoàn nháo nhào lo “đói”, sau đợt công tác ấy Anh Thanh  suýt bị kỷ luật vì quản lý quỹ của đoàn không chặt chẽ, mấy anh em trong đoàn đi công tác về đều phải tạm ứng lương để ủng hộ cho thủ quỹ của đoàn hoàn tiền cho cơ quan.

Sau trận lũ ống lịch sử năm 1990, Thị xã Lai Châu (cũ) tan hoang. 1995 Sở Tài chính cùng với các cơ quan của tỉnh chuyển về Điện Biên phủ. Một kỷ niệm nữa cũng thật khó quên trong cuộc đời khi tôi còn làm chuyên viên phòng Quản lý ngân sách, đó là năm 1997 tôi chuẩn bị cưới vợ, vào thời điểm ấy mua được bộ comple là cực kỳ khó khăn, tôi đang lo chưa biết tính như thế nào thì Anh Trần Văn Phu trưởng phòng Quản lý Ngân sách (Nay là Phó Tổng Cục Trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính), mang đến cơ quan khoe với tôi và anh chị em trong phòng là mới mua được 1 bộ comple rất đẹp, tôi mặc thử cho Anh ngắm vừa khít (Chả là tôi và Anh gầy ốm, cân nặng và cao như nhau), thật vui mừng như vớ được vàng, tôi bảo Anh Phu là tuần sau cưới vợ ngỏ ý xin mượn, không ngờ Anh đồng ý ngay, vậy là bộ comple mới đét Anh Phu chưa mặc, cho tôi mượn để mặc trong ngày cưới, sau lần ấy tôi còn nhớ bộ comple của Anh còn được 1-2 chú rể trong Sở Tài chính hỏi mượn.

Cưới vợ xong được khoảng 1 tuần, cơ quan cử tôi đi công tác cùng đoàn của tỉnh rà soát các hộ nghèo tại các xã vùng thấp của Huyện Sìn Hồ, trong đó có xã Nậm Mạ. Lịch trình đoàn của tỉnh đi xe ô tô từ Điện Biên lên gặp đoàn của huyện Sìn Hồ do Anh Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khi đó nguyên là Phó Chủ tịch UBND Huyện làm trưởng đoàn, Anh Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND Huyện Tam Đường, khi đó nguyên là Trưởng Phòng Nông nghiệp cùng 1 số đồng chí Phòng Tài chính-KH Huyện xuống nghỉ tại khách sạn Lan Anh, Thị xã Lai Châu (cũ).

Hôm đó vào khoảng 14g chiều, đoàn chúng tôi có 8 người, (4 người ở tỉnh, 5 người ở huyện), cùng nhau ra bến đò tại Đồi cao rồi thuê xuồng máy đi xuôi dòng sông đà xuống xã Nậm Mạ, khoảng cách có 40km lúc đi xuống chưa đầy 2 giờ, mấy hôm sau đoàn đi bộ vào bản rồi làm việc với UBND xã xong, trên đường về có mỗi cái xuồng máy trên sông đà nhìn nhỏ như tàu lá mà nó nhét 18 người, chạy lặc lè ngược dòng, nước chảy xiết, đục ngầu. Thời tiết mùa hè, trời nắng, nóng, cả cái xuồng có chưa đầy 10 cái áo phao, mọi người ngồi trên xuồng căng thẳng như dây đàn, Anh Từ Hữu Hà trêu bảo ưu tiên mấy chị em ở tỉnh mặc áo phao vì anh em ở huyện biết bơi hết. Vậy mà chạy được khoảng 2 giờ đồng hồ ngược dòng sông đà, có chỗ thác nước chảy xiết, thuyền chở nặng ì ạch như kiểu xe máy lên dốc hết hơi bò tý một, khi chạy sát bờ sông, qua đoạn cây khô bị đổ, nửa trên bờ, nửa chìm dưới nước, bỗng sóng đánh mạnh, chỉ nghe rầm một nhát đẩy chiếc xuồng đập vào thân cây khô to như cái xô nước, đen xì, chiếc xuồng bị nứt toác dọc theo thân dài 2m, bà con trên xuồng nhốn nháo, càng cuống thì nước lại xối xả tràn vào, mấy phút nước đã ngập mắt cá chân, mình quay lại thấy các Anh ở huyện nhanh tay mặc hết áo phao rồi.

Chiếc xuồng sau khi bị nứt chết máy, quay đầu cứ vun vút trôi theo dòng sông đà, Anh Giàng A Tính bảo tất cả mọi người bình tĩnh ngồi im, chỉ sang 1 Anh trung tuổi ngồi gần lấy cái chậu tát nước ra ngoài, tay run run mà toàn hất vào thành xuồng, chú lái xuồng thì mặt tái mét, cuống quýt giật lấy giật để cái dây khởi động mà máy không nổ, tôi ngồi cạnh bảo 1 thanh niên lấy chậu làm giúp bác trung tuổi kia, đồng thời bảo chú lái xuồng bình tĩnh ngửa cái máy lên xem, lấy cái túi bóng và dễ cây bị cuốn vào chân vịt ra, rồi bơm lại xăng giật mấy phát máy mới nổ, chiếc xuồng lại từ từ quay đầu ngược dòng chạy lên. Anh Giàng A Tính bảo chú lái xuồng đưa ngay cả đoàn vào bờ, cả đoàn thở phào, ngồi nghỉ giải lao rồi đi bộ về, đi khoảng gần 1 giờ sau thì gặp 1 xuồng nữa xuống ứng cứu, đoàn chúng tôi đi từ Nậm Mạ 8 giờ sáng, có 40 km mà về đến nhà khách Lan Anh Thị xã Lai Châu (cũ) lúc 13g chiều, ai cũng đói, mệt nhưng cũng mừng là thoát chết, sút nữa thì cả đoàn giỗ cùng ngày, Anh Phương Phó Phòng Tài chính - KH còn trêu cả đoàn lần sau trước khi đi xuồng phải cho hết chứng minh thư vào túi quần sau, cài cúc lại để đề phòng bị tai nạn.

Giờ đây cứ mỗi lần đi qua cây cầu hang tôm gianh giới giữa 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu, tôi vẫn thường hay dừng lại nghỉ giải lao, nhìn xuống dòng sông đà nhớ lại chút kỷ niệm mà chắc cả đời trong ngành Tài chính không bao giờ quên được.

(Nguồn: Trần Văn Minh)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thống kê truy nhập
  • Trang được mở: 845
  • Khách trong ngày: 708
  • Khách online: 56
  • Lượt khách: 1
Công khai ngân sách
Quản lý văn bản
Thông báo mời họp của UBND tỉnh
Fanpage UBND tinh
Cải cách thủ tục hành chính
Đăng ký tài sản
Văn bản pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu
Công báo Lai Châu
Bộ Tài chính